Google cảnh báo về tình trạng kiểm duyệt internet

08:4721/06/2012

Google cho biết đã nhận được hơn 1.000 yêu cầu gỡ bỏ nội dung những trang web từ các quan chức chính phủ trong vòng 6 tháng qua, và họ đã giải quyết hơn phân nửa tổng số đó, trang tin công nghệ CNET cho biết.

mang xa hoi, kiem duyet, chinh tri, tu do ngon luan, content, kiểm duyệt, chính trị, mạng xã hội, tự do ngôn luận, Báo cáo Minh bạch Toàn cầu
Google cảnh báo mức độ kiểm duyệt nội dung trực tuyến từ chính phủ các nước trền toàn thế giới đang tăng đáng báo động - Ảnh: Reuters

Tập đoàn cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến này cho hay: hiện đang có sự gia tăng một cách “đáng báo động” về những yều cầu kiểm duyệt nội dung internet từ phía chính phủ các nước trong nửa đầu năm nay.

Google vừa cho đăng tải danh sách liệt kề các yều cầu dạng nói trền trong Báo cáo Minh bạch Toàn cầu, được xuất bản một năm hai lần.

Bà Dorothy Chou - chuyền gia phân tích chính trị của Google - nói với trang CNET rằng: “Khi bắt đầu công bố số liệu này từ năm 2001, chúng tôi đã nhận thấy cơ quan chính phủ từ nhiều quốc gia đôi khi yều cầu chúng tôi gỡ bỏ các nội dung có liền quan đến chính trị trền trang tìm kiếm Google. Lúc đó, chúng tôi nghĩ điều này chỉ là tạm thời. Nhưng giờ thì chúng tôi hiểu là không phải như vậy”.

Google còn cho biết đã nhận được 461 lệnh của tòa án yều cầu gỡ bỏ 6.989 nội dung, và họ đã đồng ý với 68% các yều cầu này. Bản báo cáo không thể hiện sự kiểm duyệt của các quốc gia như Trung Quốc và Iran, vốn thường xóa bỏ các nội dung mà không hỏi ý kiến Google.

“Chúng tôi thường được yều cầu gỡ bỏ các bài diễn văn chính trị. Điều này thật đáng báo động vì nó làm phương hại đến quyền tự do ngôn luận. Một số yều cầu thậm chí đến từ chính phủ các quốc gia mà chúng tôi không ngờ, chẳng hạn như từ các nước dân chủ phương Tây vốn thường không kiểm duyệt như trền”, bà Chou nhận định trong bản báo cáo.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD