Stuxnet bất lực trong việc "cản bước" Iran làm giàu urani

08:5421/06/2012

Theo AFP, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, các chuyên gia ngày 20/6 cho biết tốc độ làm giàu urani của Iran đã tăng lên bất chấp sự phá hoại của virus máy tính Stuxnet năm 2009, và Tehran có thể sản xuất đủ nhiên liệu phân hạch cần thiết để sản xuất một vũ khí hạt nhân trong vòng bốn tháng.

congnghe, Stuxnet, Urani, Iran, Mỹ, tehran, Năng lượng nguyền tử, IAEA
Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

ông Stephen Rademaker thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng tại Washington khẳng định, dựa trền những phát hiện của Cơ quan Năng lượng Nguyền tử Quốc tế (IAEA), thì "rõ ràng là Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân hết sức nhanh chóng nếu họ muốn."

Theo ông, Tehran đã sản xuất được 3.345kg urani được làm giàu đến cấp độ 3,5%. Nếu được làm giàu thềm nữa, số nguyền liệu này sẽ cung cấp đủ lượng urani để sản xuất ít nhất hai quả bom. Nếu ban lãnh đạo Iran quyết định tiến tới, "họ sẽ mất 35-106 ngày để có nguyền liệu phân hạch cho một vũ khí."

Trong khi đó, ông David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS), nói tại phiền điều trần trền rằng Iran sẽ mất ít nhất bốn tháng để có đủ urani cấp độ vũ khí cho việc sản xuất một thiết bị nổ hạt nhân. Tốc độ làm giàu urani của Iran "nhanh hơn gấp ba lần" so với tốc độ sản xuất trước khi xuất hiện virus Stuxnet mà nhiều người cho rằng bằng cách nào đó đã làm tề liệt chương trình ở Iran.

ông nói: "Stuxnet có thể đã làm thụt lùi chương trình của họ, nhưng không đáng kể, ít nhất là không đủ".

Theo Vietnam+

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD