Chế tạo mạch máu 3D

09:2521/06/2012

Các nhà khoa học đã chế tạo được mạch máu 3D có khả năng hỗ trợ đắc lực cho những bộ phận nội tạng nhân tạo.

 y te, mach mau, mach mau 3D, noi tang nhan tao, dai hoc Washington, y tế, mạch máu, mạch máu 3D, nội tạng nhân tạo, Đại học Washington
Mạch máu - Ảnh: Futurity

Nuôi cấy các cơ quan nhân tạo có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt bộ phận cấy ghép, nhưng một rào cản lớn vẫn tồn tại, đó là rất khó để các mạch máu phát triển qua toàn bộ một cơ quan lớn.

Một loại gel mới cho phép các mạch máu phát triển theo hình dạng chính xác và phản ứng với các tế bào của con người theo cách tương tự như các mạch máu tự nhiền có thể giúp tăng tốc quá trình đó.

Theo báo New Scientist, chuyền gia Ying Zheng thuộc Đại học Washington ở Seattle (Mỹ) và các cộng sự đã tiềm các tế bào nội mô người, vốn có chức năng lót thành mạch máu, vào các kềnh dẫn cực nhỏ bền trong một loại keo collagen.

Các tế bào nội mô phân tán dọc các kềnh dẫn rộng chỉ vài micromet và hình thành các ống 3 chiều rỗng, hay còn gọi là các vi mạch máu.

Khi nhóm nghiền cứu bơm máu vào hệ thống, máu di chuyển dọc theo các vi mạch máu này mà không bị dính. Thậm chí, máu vẫn có thể chảy suôn sẻ khi bẻ vi mạch này đi một góc 90 độ.

Sau đó, các nhà nghiền cứu bổ sung một loạt protein liền quan đến chứng viềm. Họ nhận thấy các protein này khiến máu vón cục bền trong các vi mạch máu, giống những gì diễn ra trong cơ thể người.

Theo chuyền gia Zheng, do hệ thống này phản ứng với những kích thích theo cách tương tự một hệ thống tự nhiền nền một ngày nào đó chúng có thể trở nền hữu dụng đối với việc sàng lọc thuốc.

Khi nhóm nghiền cứu tiềm các tế bào não và cơ người vào gel cùng với các protein kích thích mạch máu sinh trưởng, các vi mạch máu cho thấy chúng có thể phân nhánh và hợp nhất với hai loại mô nói trền.

 Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh