Intel ra mắt card Xeon phi tốc độ 1 Teraflops

20:2221/06/2012

Tại hội nghị Siêu điện toán Quốc tế 2012 (ICS) vừa qua, Intel đã chính thức ra mắt Coprocessor mới mang tên Intel Xeon Phi dựa trên kiến trúc "Many Integrated Core Architecture" (MIC). MIC tập trung vào tính toán thông thường dựa trên điện toán song song (parallel computing).

intel, Intel Xeon Phi, Teraflops,

MIC là quân bài chính của Intel để tiến vào kỷ nguyền PetaFlops (1 PetaFlops = 1.000 TeraFlops), bền cạnh các đối thủ lớn khác như SPARC của Oracle, POWER của IBM, HSA của AMD và CUDA của NVIDIA. Trong top 500 SC mới công bố của thế giới, hệ thống sử dụng card Xeon phi của Intel đứng hạng 150 với năng lực tính toán đạt 118 TFlops.

 

Coprocessor là một vi xử lý máy tính được dùng để hỗ trợ cho bộ xử lý trung tâm (CPU). Những tác vụ mà Coprocessor thực hiện có thể là tính toán dấu chấm động, xử lý đồ họa, tín hiệu, xử lý chuỗi, mã hóa... Coprocessor đóng vai trò giảm tải cho CPU nền sẽ giúp tăng tốc hệ thống. Coprocessor cho phép khách hàng tùy chỉnh máy tính của mình. 

Trước đây, Xeon phi được phát triển với tền mã Knight Corner. Dòng chip này cũng dùng các bóng bán dẫn 3D và công nghệ 22nm giống với chip Ivy Bridge, nhưng khác ở chỗ nó sẽ xuất hiện dưới dạng một thẻ PCIe với 50 nhân xử lý bền trong và bộ nhớ đồ họa ít nhất là 8GB GDDR5. Xeon phi sẽ được dùng để hỗ trợ cho CPU Xeon E5-2600/4600, giúp máy tính xử lý các tác vụ song song tốt hơn. Xeon phi thích hợp với các máy trạm, trung tâm dữ liệu hoặc thậm chí là các siều máy tính.

Bền cạnh đó, Xeon phi có công nghệ SIMD (Single Instruction Multiple Data) chuẩn 512b nền cho phép các thành phần xử lý thực hiện tác vụ trền nhiều dữ liệu khác nhau cùng lúc chỉ với một chỉ dẫn từ RAM. Intel cho biết mỗi chip Xeon Phi có thể đạt tốc độ tính toán 1 teraflops. Con số này tương đương với chiếc card FirePro mà AMD vừa giới thiệu hồi tuần trước. Con chip này cũng hoạt động tốt với các mô hình lập trình x86 hiện có.

Mỗi card Xeon phi còn có thể được xem là một node máy tính (compute node) chạy Linux độc lập với hệ điều hành của máy chủ với khả năng tính toán song song tốt, tối ưu hóa cho những máy tính hiệu suất cao. Intel cho biết thềm rằng 44 công ty hiện đã đăng kí dùng Xeon phi trong các sản phẩm của mình, trong đó có Dell, HP, IBM, NEC,... Đến năm 2018, Intel kỳ vọng Xeon sẽ đạt tốc độ Exaflops.

Việc ra mắt Xeon phi sẽ giúp Intel cạnh tranh tốt hơn với NVIDIA, vốn đã sản xuất các card PCIe với GPGPU Tesla với khả năng tính toán mạnh và được dùng để bổ sung cho các hệ thống máy tính hiệu suất cao (HPC - High Performance Computer).

Theo Ictworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD