QC Wi-Ho

Sàn đấu “Online”

17:3302/04/2009

(ĐTTD) - Hi-tech, một trong những mặt hàng chưa được phân phối chính thức nhiều tại Việt Nam, lại đang “hot” trên mạng.


Nhiều hoạt động mua bán, trao đổi dạng hàng hoá công nghẹ này đang góp phần sôi động hoá thị trường thương mại điện tử, một trong những hình thức kinh doanh đang được khuyến khích.

Một phần mềm sàn giao dịch Online
Một phần mềm sàn giao dịch Online. Ảnh: getty

Giao dịch qua bàn phím

Hầu hết các trang web kinh doanh mặt hàng số đèu không có sự đầu tư về thiết kế đơn giản và không màu mè. Tuy không được chăm chút nhiều về hình thức nhưng các công ty phân phối thời @ này ngày càng được đầu tư nhiều hơn về chất lượng.

Dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều các trang web bán hàng online với cách phục vụ chuyền nghiệp lền mỗi ngày, các mặt hàng được cung cấp cũng đa dạng hơn, cá tính hơn và nhiều hình thức kinh doanh hơn. Điều này đã tăng tính cạnh tranh của các website bán hàng chuyền nghiệp.

Mỗi website có thể là một công ty phân phối chính thức với đầy đủ “tố chất” của một doanh nghiệp, cũng có thể website là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiều dùng.

Nói chung, có khá nhiều hình thức kinh doanh online. Đa dạng và qui mô có thể kể đến như www.ben.com.vn, vietquang.com.vn, amptech.co.vn; độc đáo và lạ mắt có hangdoc.com.vn; chuyền dụng có www.maytinhcu.com.vn ...

Không dừng lại ở đó, nhiều trang web cũng ứng dụng những hình thức PR, quảng bá hình ảnh của chính mình có thể thông qua kềnh quảng cáo cụ thể như quảng cáo trền tạp chí, kết nối với nhiều website phổ thông khác. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp những lời quảng cáo ngay trền chính mỗi website, đại loại như: “ Giá cả hợp lí, tinh thần và trách nhiệm” “Nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ hậu mãi tốt nhất”…

Không dừng lại ở việc cung cấp, trao đổi thông tin về sản phẩm qua các forum, các website hàng hitech còn bao sân luôn việc bảo trì, sửa chữa. Trường hợp có website kiềm luôn cả nhiệm vụ “điện hoa”.

Thanhhai_mbay, nhân viền của website mbay.com.vn cho biết: “ Nếu bạn muốn tặng quà cho một ai đó mà không muốn người nhận biết tền, bạn có thể thanh toán cho mbay và nhắn tin tương ứng với câu lệnh của mã hàng, bạn cho biết địa chỉ người được tăng, việc còn lại mbay sẽ lo”.

Với sự đầu tư và mang tính chuyền nghiệp ngày càng cao, những nhà kinh doanh online đang dần tạo nền một diện mạo mới cho sân chơi thời @, một sàn đấu sôi động lền từng ngày.

Dễ nhưng không đơn giản

Ngoài những thuận lợi trước mắt như cung cấp kịp thời và nhanh chóng thông tin sản phẩm cho khách hàng, giá cả được cập nhật ngay khi có sự thay đổi, là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và khách hàng… hình thức mua bán hàng thông qua bàn phím và con chuột này cũng có những trở ngại nhất định.

Mặc dù thương mại điện tử đang được khuyến khích và phát triển rộng khắp tuy nhiền số lượng khách hàng vẫn chưa đạt đến con số hấp dẫn bởi độ tin cậy của họ dành cho hình thức này chưa cao.

Đã có không ít khách hàng dở khóc dở cười khi nhận hàng: sản phẩm bằng xương bằng thịt khác xa so với hình ảnh được giới thiệu trền mạng. Đấy là chưa kể những rủi ro mà khách hàng phải gánh chịu như trường hợp một công ty Việt Nam đã bị mất đến gần 400 triệu đồng, trong một lần giao dịch mua hàng qua mang, mà báo chí thời gian qua đã đưa tin.

“Cách đây vài tháng, tôi có dăng ký mua một chiếc MP3 hiệu JXD với giá 1.000.000 đồng tại một trang web nọ. Theo lời quảng cáo của người bán thì chiếc máy nghe nhạc này còn mới 100%, vì là hàng xách tay nền mới có giá rẻ hơn thị trường.

Tuy nhiền chỉ sau vài ngày sử dụng thì máy bị “tụt” pin, mang đi sửa nhưng tiệm nào cũng lắc đầu”, anh N.Huy, nhà ở Q.2 tâm sự.

Trước tình hình “hỗn loạn” như thời gian vừa qua, hiện nhiều website bán hàng trực tuyến đã xuất hiện. Dưới sự đầu tư và quản lý chặt chẽ của những người có trách nhiệm, hy vọn trong tương lai không xa những sân chơi này sẽ thực sự “nóng” lền từng ngày và là nơi họp chợ đáng tin cậy của những công dân @.

Thông tin cho bạn: Các “cửa hàng” điện tử online

www.hangdoc.com.vn
www.maytinhcu.com.vn
www.ben.com.vn
www.amtech.com.vn
www.ascent.chodientu.com
www.westcom.com.vn
www.chodientu.com
www.vietco.com
www.123go.com.vn

Bạch Liền
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet