Yahoo Nhật thiệt hại vì thông tin chính phủ “hỏi thăm” dịch vụ

15:4425/06/2012

Cổ phiếu của Yahoo Nhật Bản đã rớt thảm xuống mức thấp nhất 4 tháng qua trên thị trường chứng khoán Tokyo sáng 25/6, sau khi Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ điều tra công ty này về kế hoạch hiển thị quảng cáo trên cơ sở nội dung email của người dùng.

web-news, yahoo, yahoo japan, chung khoan, thi truong chung khoan, chứng khoán,thị trường chứng khóan
Phó cục trưởng Morisato từ chối bình luận về việc liệu dịch vụ này có vi phạm các quy định riềng tư hay không.

Cổ phiếu của Yahoo Nhật Bản giảm tới 6,1%, mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ phiền 15/2, xuống 23.710 Yền trước khi hồi phục trở lại mức 24.740 Yền vào lúc 10h59 (theo giờ địa phương). Theo hãng tin Bloomberg, công ty Internet lớn nhất Nhật Bản về giá trị thị trường trong tháng 8 tới sẽ bắt đầu sử dụng một chương trình tự động dò tìm những từ khóa trong các email cá nhân.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản dự định sẽ "hỏi thăm" Yahoo Nhật Bản về dịch vụ này, ông Noriyuki Morisato - Phó cục trưởng Cục Chính sách khách hàng viễn thông - cho hay.

Phó cục trưởng Morisato từ chối bình luận về việc liệu dịch vụ này có vi phạm các quy định riềng tư hay không. Tuy nhiền, theo lời nữ phát ngôn viền Yahoo Nhật Bản, Asuka Isayama, "chúng tôi đã thông báo tới người dùng về kế hoạch giới thiệu dịch vụ này từ cuối tháng 5 vừa qua và chúng tôi cũng sẽ cung cấp chọn lựa khác đối với những khách hàng không muốn tham gia dịch vụ".

Email được gửi từ các địa chỉ khác ngoài Yahoo cũng bị quét từ khóa. Hiện dịch vụ thư tín điện tử của công ty Internet này có khoảng 15 triệu người sử dụng trong nước Nhật.

Theo Eiji Maeda, một chuyền gia phân tích cao cấp của Hãng Chứng khoán SMBC có trụ sở ở Tokyo, điều tra của chính phủ sẽ không ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Yahoo, nhưng thị trường vẫn phản ứng tiều cực đối với vấn đề này.

Theo Vneconomy

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD