Mỹ: Chi 21 triệu USD để bảo mật cho điện thoại binh sĩ

22:4125/06/2012

Cơ quan Dự án Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến(DARPA)của Chính phủ Mỹ vừa trao một khoản trợ cấp trị giá 21 triệu USD để tăng cường bảo vệ chống rò rỉ thông tin từ điện thoại thông minh và máy tính bảng chạy bằng hệ điều hành Android của binh sĩ.

 congnghe, bao mat, quan su, may tinh bang, phan mem, tin hoc ung dung, Andoid, Invincea, DARPA
Các phần mềm sẽ mã hóa hệ điều hành Android bảo
vệ thông tin cho điện thoại và máy tính của binh sĩ

Khoản tiền này đã được giao cho Công ty Invincea-công ty chịu trách nhiệm bảo vệ các thiết bị điện thoại và máy tính bảng Android của binh sĩ Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Theo đó, công ty sẽ tách rời những ứng dụng và nội dung không đáng tin cậy để bảo vệ hệ điều hành Android, người sáng lập Công ty Invincea Anup Ghosh nói.

Theo Anup Ghosh, thông thường những thiết bị trền của binh sĩ sẽ được nạp cả ứng dụng quân sự và các ứng dụng cá nhân, trò chơi. Trong quá trình chơi trò chơi hoặc ứng dụng mạng xã hội, thông tin quân sự có thể bị tổn hại bởi một số loại phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ điều hành hoặc hệ thống GPS, địa chỉ liền lạc và các thông tin cá nhân khác.

Hiện nay có khoảng 3 nghìn lính Mỹ đóng quân tại Afghanistan sẽ được Invincea cấp phần mềm bảo vệ dữ liệu khỏi bị ăn trộm. Các phần mềm này sẽ mã hóa hệ điều hành, trường hợp điện thoại hoặc máy tính bị mất thì thông tin bộ nhớ sẽ trở nền vô ích.

Ngoài ra, Invicea cũng đang cùng với DARPA tạo ra một môi trường ảo để đảm bảo các thông tin bí mật hoạt động mà không bị phát hiện. Nói cách khác nó sẽ lừa các ứng dụng bình thường chẳng hạn như Facebook cứ nghĩ rằng đang chạy trong hệ điều hành của điện thoại nhưng thực tế là một môi trường ảo.

Trước đó, trong tháng 2/2012, các quan chức dân sự và quân sự Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng chương trình an toàn cho điện thoại thông minh Android để truyền tải các tài liệu mật. Chương trình còn cho phép người dùng kiểm soát các dữ liệu cụ thể khi gửi qua mạng.

Theo Baodatviet.vn
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD