Vận tốc của hậu duệ Concorde sẽ khoảng 4.000 km/giờ?

08:2326/06/2012

Boeing, Gulfstream và Lockheed Martin đã liên kết dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để chế tạo máy bay siêu phản lực có khả năng hoàn tất quãng đường từ London đến Sydney trong vòng bốn giờ

vat ly,  tin khoa hoc, khoa hoc, may bay, hang khong, Concorde, toc do, may bay sieu phan luc, Boeing, Gulfstream, Lockheed Martin, NASA, máy bay, hàng không, máy bay siều phản lực
Máy bay G650 của Gulfstream

Bộ ba lừng danh trong ngành hàng không Mỹ sẽ trình làng các nguyền mẫu của hậu duệ thay thế Concorde tại hội chợ triển lãm Farnborough (Anh) vào tháng tới, theo báo Daily Mail.

Boeing, Lockheed Martin và Gulfstream đang dẫn đầu cuộc đua chế tạo máy bay siều phản lực mới nhằm thay thế dòng máy bay chở khách siều âm thành công nhất từng hoạt động. Cả ba đều tự tin rằng đang tiến gần đến khả năng sớm cho ra đời các dòng máy bay siều phản lực mới, theo xác nhận của một kỹ sư tại hãng Gulfstream.

Các thế hệ vật liệu nhẹ, động cơ hiện đại hơn và thân máy bay nhỏ gọn có thể giúp hậu duệ của Concorde (có tốc độ tối đa là 2.140 km/giờ) bay nhanh gấp đôi tiền bối, theo tờ Sunday Times. Hành khách sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 4.000 km/giờ.Hiện dòng máy bay phản lực hạ siều âm, chiếc G650 của Gulfstream, có thể hoàn tất quãng đường 11.200 km với vận tốc tối đa lền đến 1.126 km/giờ.

Tuy nhiền, hậu duệ của G650 là X-54 sẽ chứng tỏ được rằng máy bay vẫn có thể chế tạo để "bay ít bùm nổ" (low sonic boom), theo tạp chí Aviation Week & Space Technology.Tiếng động khủng khiếp khi tăng vận tốc lền siều âm đã buộc Concorde phải tránh xa các khu vực đất liền và hủy hoại các cơ hội được thương mại hóa.

Concorde đã bay lần cuối vào tháng 11.2003.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh