RIM "báo động đỏ" với báo cáo tài chính quý I

13:0430/06/2012

RIM vừa chính thức thông báo kết quả doanh thu quý I của năm tài chính 2013 - kết thúc vào 2/6 vừa qua – với khoản lỗ lên tới 518 triệu USD.

RIM, sụt giảm lợi nhuận, BlackBerry 10, Android
Lợi nhuận của RIM tiếp tục sụt giảm nghiềm trọng

Quý I năm tài chính 2013, RIM đạt doanh thu 2.8 tỉ USD – giảm 33% so với quý trước và lỗ ròng 518 triệu USD – con số lớn hơn rất nhiều so với ước tính của các nhà phân tích. RIM bán ra 7.8 triệu smartphone BlackBerry (giảm so với con số 11 triệu smartphone bán ra của quý trước) và 260.000 PlayBook.

Cùng với đó, cổ phiếu của RIM cũng đã giảm 19% xuống còn ở mức 7.39 USD/1 cổ phiếu.

Dường như RIM đang thực sự trải qua giai đoạn khó khăn đáng báo động, vượt xa ngoài khả năng sự đoán của các nhà phân tích. Những khó khăn liền tiếp chứng tỏ thị phần trền thị trường smartphone nói riềng và các thiết bị di động nói chung của RIM đang dần co hẹp.

RIM cũng chính thức thông báo về việc cắt giảm nhân công nhằm tiết kiệm chi phí trong giai đoạn khó khăn của công ty và trì hoãn ra mắt các thiết bị BlackBerry 10 đến đầu năm 2013.

Một vài nhà phân tích mới đây đã dự đoán hướng đi cho RIM, cho rằng công ty nền chuyển hướng phát triển các thiết bị smartphone với nền tảng khác, ví dụ như Android, thay vì chỉ tập trung vào BlackBerry để cân bằng lại lợi nhuận cho công ty. Hiện RIM vẫn chưa đưa ra bình luận về ý kiến này.

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD