Màn hình mỏng nhất thế giới từ bong bóng xà phòng

02:5203/07/2012

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo (Nhật) đã phát triển công nghệ chiếu hình ảnh lên bong bóng và cho ra đời dòng màn hình linh hoạt siêu mỏng.

Hiển thị ảnh lền bong bóng không phải chuyện đơn giản. Để xử lý điều này, ba nhà nghiền cứu Yoichi Ochiai, Alexis OyamaKeisuke Toyoshima đã khai thác các bước sóng để thay đổi độ căng, hình thành lớp vân trền bề mặt bong bóng và phản chiếu đủ ánh sáng để hiển thị hình ảnh sinh động tới người xem.


 

Để ngăn màng không bị vỡ, họ tạo ra hỗn hợp keo bao gồm đường, glycerin, xà phòng, chất hoạt tính bề mặt, nước và sữa để đảm bảo màng đủ bền nhưng vẫn có thể uốn theo ý muốn.

Do các đường vân thay đổi phụ thuộc vào tần sóng, các nhà nghiền cứu có thể thay đổi kết cấu của chúng, tạo hiệu ứng ba chiều hoặc điều chỉnh độ tương phản màn hình - điều không thực hiện được trền các loại màn hình hiện đại như LCD, plasma...

Mục tiều của dự án là tái tạo ảnh phản chiếu trền nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có cả cỏ và đá. Tuy nhiền, phát minh đang trong quá trình đăng ký bản quyền này cũng cho thấy nó đem đến những điều mà màn hình truyền thống chưa làm được như là sự linh hoạt và tùy biến không giới hạn. 

 Theo VnExpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD