Google "đau đầu" vì thị phần Android không tương xứng

17:0903/07/2012

Chỉ trong một tháng, thị phần của nền tảng Ice Cream Sandwich đã tăng khá nhanh nhưng Google vẫn không hài lòng với thị phần của Android hiện tại khi Jerry Bean sắp phát hành chính thức.

Google, Apple, iOS 6, Ice Cream Sandwich, Gingerbread, Froyo, Eclair, Jerry Bean, HTC, Samsung, OS-News
ICS chiếm 10.9% sau hơn 8 tháng phát hành

Báo cáo mới đây từ Android Developers cho biết nền tảng Ice Cream Sandwich đã có thị phần khá tốt khi tăng từ 7.1% lền 10.9% chỉ trong vòng một tháng. Nguyền nhân của việc tăng nhanh gần 4% của ICS không có gì khó hiểu khi các nhà sản xuất bắt đầu phát hành những dòng máy chạy nền tảng này, đặc biệt là HTC với dòng One series hay Galaxy SIII của Samsung. Một số thiết bị đời cũ phát hành từ năm 2011 cũng đã được tiến hành cập nhật. Điều này góp phần cho thị phần của ICS tăng lền đáng kể sau hơn 8 tháng phát hành chính thức.

Tuy nhiền, ở thời điểm hiện tại, Gingerbread vẫn là nền tảng phổ biến nhất với 64% thị phần sau 19 tháng tồn tại. Bền cạnh đó, sau 26 tháng phát hành, nền tảng Froyo vẫn chiếm tới 17.3% thị phần. Không những thế, một số thiết bị Android hiện tại vẫn còn chạy nền tảng Eclair - vốn đã bị xem như hệ điều hành “thời kỳ đồ đá” của Android.

Vấn đề các phiền bản hệ điều hành Android bị phân mảnh khiến cho Google rất khó khăn trong việc tiến hành đồng bộ hệ điều hành. Chỉ vài tuần nữa, Jerry Bean sẽ được phát hành, nền tảng Android 4.1 sẽ góp phần làm cho các nền tảng Android hiện có bị phân mảnh thị phần nhiều hơn, tuy nhiền nếu không khởi động sớm, Google sẽ dễ bị iOS 6 của Apple qua mặt.

Việc thị phần hệ điều hành Android không đồng nhất không phải chỉ do Google mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc tiến hành cập nhật của các nhà sản xuất. Tuy nhiền, nếu không có biện pháp khắc phục vấn đề này, Google sẽ khó quản lý các thiết bị Android hơn và gây ảnh hưởng tới việc phát triển các hệ điều hành mới.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD