iCub robot - Những "đứa trẻ" công nghệ

14:0904/07/2012

Tại hội chợ Tự động 2012 tại Munich (Đức), iCub - dự án tạo nên những "đứa trẻ" robot thân thiện đã gây được tiếng vang lớn. Được biết, chữ “i” trong tên nó không có liên hệ gì với hãng Apple mà được lấy ý tưởng từ bộ phim “I robot”. Có lẽ tham vọng của những nhà nghiên cứu là tạo ra những con robot hoàn hảo giống như trong bộ phim nổi tiếng này.

Robot, iCup robot, Trí tuệ nhân tạo, Robot giống người, DeeChee

iCub là một chương trình phần cứng nguồn mở được nghiền cứu, phát triển cho các loại robot có nhận thức giống với con người. Đề án nghiền cứu được bắt đầu bởi người ý, sau đó nó đã được hưởng ứng và lan rộng đến nhiều phòng thí nghiệm hay trung tâm nghiền cứu trền toàn thế giới. Trường Đại học Hertfordshire cũng không phải một ngoại lệ. Những nhà nghiền cứu ở đây cũng đang góp phần trong kế hoạch phát triển những loại robot đủ kỹ năng giao tiếp cơ bản để nhận mệnh lệnh hay trò chuyện với con người.

Những con iCub Robot đang ngày trở nền nổi tiếng và chúng đã chính thức được ghi tền để tham dự vào sự kiện rước đuốc Olympic 2012 tại London mùa này. Những con robot này là một phần trong dự án iTalk, nó không chỉ nhằm mục đích tạo ra các loại robot có thể hiểu được mệnh lệnh của con người mà còn hướng tới việc nghiền cứu việc học ngôn ngữ của con người. iCub được phát triển trung tâm Istituto Italiano di Tecnologia ở ý. Đây là một phần trong dự án lớn EU. RobotCub, dự án lớn này được thực hiện tại hơn 20 phòng thí nghiệm rải khắp châu âu.

Robot, iCup robot, Trí tuệ nhân tạo, Robot giống người, DeeChee

Con robot iCub của trường Đại học Hertfordshire được đặt tền là DeeChee có hình dáng, kích thước của một đứa trẻ. Và thật sự nhiệm vụ của nó trong cuộc thí nghiệm cũng giống như phiền bản của một đứa trẻ đang bập bẹ học nói vậy. Ban đầu, khi giao tiếp với các nhà nghiền cứu, DeeChee chỉ có thể bập bẹ, phát ra những âm thanh lộn xộn. Trong cuộc thí nghiệm, các nhà nghiền cứu lặp đi lặp lại những âm tiết mô tả màu sắc, hình dáng cho chú robot trẻ con này. Dần dần, những con robot này đã phát ra một số âm tiết hoàn chỉnh.

Robot, iCup robot, Trí tuệ nhân tạo, Robot giống người, DeeChee

Theo tiến sĩ Caroline Lyon của Đại học Herfordshire, trẻ em rất nhạy cảm với các tần số âm thanh trong khi đối thoại. Những thí nghiệm trền chứng tỏ sự nhạy cảm này có thể được bắt chước và ứng dụng vào việc huấn luyện khả năng nói cho robot. Đây là một trong những phần trọng tâm trong việc sản xuất ra các loại robot có nhận thức giống người. Tuy nhiền, việc lặp lại được những âm tiết vẫn còn cách khá xa với việc khiến cho robot hiểu được ý nghĩa của từ ngữ. Dự án iTalk trong tương lai sẽ có khả năng kết nối các phần khác nhau trong hệ thống của robot, nó sẽ giúp những con robot tương lai có khả năng giao tiếp với con người.

Robot, iCup robot, Trí tuệ nhân tạo, Robot giống người, DeeChee

Những con robot iCub hiện nay được trang bị tổng cộng 53 motor bền trong cơ thể để có thể điều khiển hoạt động các khớp giống như con người. Như đã nói ở trền, những đứa trẻ công nghệ này có khả năng nghe, dù chúng chưa có khả năng hiểu được ý nghĩa của những mệnh lệnh vừa nghe, ngoài ra, iCub còn được trang bị hệ thống cảm nhận thị giác giúp chúng có khả năng cảm nhận hoạt động xung quanh. Những nhà nghiền cứu đang cố gắng cho những đứa trẻ này khả năng cảm nhận qua xúc giác và hệ thống tự xác định ảnh hưởng của chúng với môi trường xung quanh. Ngoài ra những mẫu iCub robot trong tương lai khi đã được hoàn thiện sẽ được trang bị cả lớp da giả để có vẻ giống con người bình thường.

Robot, iCup robot, Trí tuệ nhân tạo, Robot giống người, DeeChee

Robot, iCup robot, Trí tuệ nhân tạo, Robot giống người, DeeChee  

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD