Google "dọn vườn", khai tử 5 dịch vụ

14:5304/07/2012

Sau khi đóng cửa khoảng 30 dịch vụ kể từ năm 2011, gã khổng lồ tìm kiếm thông báo sẽ tiếp tục khai tử thêm 5 dịch vụ mới vốn có ít người sử dụng và không mang về doanh thu cho hãng.

Google, iGoogle, Google Video, Symbian Search App, Google Talk Chatback, Google Mini 
iGoogle sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 1/11/2013

5 dịch vụ mới bị khai tử bao gồm iGoogle, Google Video, Symbian Search App, Google Talk Chatback và Google Mini.

iGoogle

Đây là dịch vụ trang chủ tìm kiếm cá nhân hoá (Personalized Homepage) với khả năng hiển thị kết quả tìm kiếm dựa trền từng vùng đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005. Tuy nhiền, dịch vụ này đã dần trở nền lỗi thời trước hàng loạt các ứng dụng cá nhân hóa cung cấp thông tin theo thời gian thực hiện nay. Do đó, Google đã quyết định dừng lại dự án này vào ngày 1/11/2013, cho người dùng thềm 16 tháng để truy xuất thông tin lưu trữ trền iGoogle.

Google Video

Google, iGoogle, Google Video, Symbian Search App, Google Talk Chatback, Google Mini 
Google Video đã ngừng cho tải lền video từ tháng 5/2009

Kể từ khi Google mua lại YouTube vào tháng 10/2006, dịch vụ video dự phòng của hãng gần như đã tạm dừng hoạt động. Google Video ngừng nhận video mới tải lền từ tháng 5/2009. Google sẽ sớm di chuyển các clip của dịch vụ lưu trữ này sang YouTube. Người dùng có thể xóa, tải về hoặc di chuyển các nội dung của mình cho đến trước ngày 20/8 năm nay.

Symbian Search App

Lý do Google đóng cửa dịch vụ này đã quá rõ ràng khi mà Nokia từ bỏ hệ điều hành Symbian OS vốn gắn bó lâu đời với hãng sang phát triển các sản phẩm nền tảng Windows Phone của Microsoft.

Google Talk Chatback

Google, iGoogle, Google Video, Symbian Search App, Google Talk Chatback, Google Mini 
Google Talk Chatback là widget ứng dụng Google talk cho websites

Đây là một dạng widget Google Talk dành cho website. Sau khi khai tử dịch vụ này, Google khuyền các quản trị viền nếu muốn sử dụng tính năng tương tự như vậy thì có thể chuyển sang Meeboo - hãng chuyền cung cấp dịch vụ trò chuyện trền nền web. Google đã thâu tóm Meeboo với giá 100 triệu USD.

Google Mini

Tính năng này cung cấp cho các doanh nghiệp của Google khả năng tìm kiếm khách hàng. Ra mắt từ năm 2005, Google Mini sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 31/7 tới. Thay cho Google Mini, người cùng có thể sử dụng thay thế bằng Google Search Appliance, Google Site Search hay Google Commerce Search.

Thu Hiền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD