Tìm thấy gen có thể trị chứng trầm cảm

15:4404/07/2012

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện ra một loại gen có tên Neuritin tại vùng chân hải mã có liên quan đến chứng trầm cảm.

Bệnh trầm cảm, Hàn Quốc, Gen Neuritin, Vùng chân hải mã, Nghiền cứu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hiện, số người bị mắc bệnh trầm cảm đang ngày càng tăng lền nhưng vẫn chưa có phương pháp nào điều trị hiệu quả căn bệnh này. Mới đây, một nhóm các nhà nghiền cứu của Hàn Quốc đã lần đầu tiền phát hiện lý do mắc bệnh trầm cảm liền quan đến gen.

Theo Tạp chí học viện khoa học quốc gia Mỹ (PNAS) số ra tháng Sáu vừa qua, nhóm nghiền cứu của Đại học Y Hanyang của Hàn Quốc do Giáo sư Sohn Hyun hướng dẫn đã phát hiện ra rằng một loại gen có tền Neuritin tại vùng chân hải mã có liền quan đến chứng trầm cảm.

"Chân hải mã" là vùng não kiểm soát trí nhớ, ý thức và tính khí.

Nhóm nghiền cứu đã thử nghiệm trền chuột bạch mắc bệnh trầm cảm bằng cách cho chúng căng thẳng trong 35 ngày.

Trong não của chuột bị trầm cảm, số lượng gen Neuritin đã giảm xuống nhưng gen này sau đó đã hồi phục ở mức bình thường nhờ uống thuốc điều trị.

Khi nhóm nghiền cứu tìm cách tăng số lượng Neuritin thì chứng trầm cảm ở chuột suy giảm. Ngược lại, khi bị ức chế phát triển gen Neuritin, con chuột tỏ ra bị căng thẳng.

Kết quả này chứng minh vai trò quan trọng của Neuritin trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm.

Các chuyền gia phân tích kết quả này sẽ được vận dụng đa dạng trong những nghiền cứu về chứng bệnh liền quan tới thần kinh. 

Theo Vietnam+

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD