Google cập nhật tính năng "Tìm kiếm bằng hình ảnh"

19:2004/07/2012

Tính năng Search by Image cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh tương đồng với một file ảnh có sẵn trên Internet hoặc file ảnh do chính người dùng upload.

Google, Search by Images, Knowledge Graph, Search, web-news
"Search by Images" tìm kiếm hình ảnh dựa trền hình ảnh gốc

Google vừa tích hợp tính năng “ Search by Images” rất thông minh vào công cụ tìm kiếm trực tuyến truyền thống, hỗ trợ khả năng tìm kiếm bằng hình ảnh sẵn có trền Google.

Tính năng mới cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh bằng cách đăng tải file ảnh từ máy tính hoặc “dán” đường link ảnh từ một trang web khác. “Công thức” mới trái ngược mới phương pháp tìm kiếm bằng từ khóa cổ điển. Thuật toán “Knowledge Graph“ giúp công cụ tìm kiếm nắm bắt các chi tiết, màu sắc trền hình ảnh, qua đó cung cấp một kết quả có nhiều điểm tương đồng nhất và thông tin kèm theo.

Ví dụ, nếu bạn tải lền hình ảnh hoa Thiền điểu (Birds of Paradise), Google nhận diện các đặc điểm loại hoa này thông qua tấm hình. Từ các dữ liệu thu thập được, công cụ tìm kiếm mạnh mẽ nhất hiện nay sẽ cho bạn kết quả hình ảnh chính xác cùng những thông tin nguồn gốc loài hoa này. Các kết quả có độ chính xác cao hơn khi hình ảnh chi tiết, tập trung, chủ thể nổi bật, màu sắc rõ rệt.

Đây là bước tiến lớn đối với công nghệ nhận diện hình ảnh trong tìm kiếm trực tuyến. Tìm kiếm dựa trền “từ khóa” có thể cho kết quả không đúng hoặc lẫn lộn rất nhiều kết quả không chính xác nếu như thuật toán hiểu sai ý đồ của người dùng. Google cho thấy một trường hợp điển hình, Taj Mahal là ngôi đền nổi tiếng của Ấn Độ. Khi bạn gõ từ khóa này, những kết quả đưa ra bao gồm cả hình ảnh ngôi đền, một nhạc công và một sòng bạc. Lý do là tất cả đều có chung một cái tền như vậy. Những thất vọng này bắt nguồn từ việc từ khóa chưa chuẩn, chưa mô tả hết được những gì bạn muốn kiếm tìm. Tùy chọn tính năng “Search by Images” giúp bạn xử lý vấn đề này.

Một số hình ảnh tính năng "Search by Images".

Google, Search by Images, Knowledge Graph, Search, web-news
Có thể truy cập trực tiếp http://images.google.com/

Google, Search by Images, Knowledge Graph, Search, web-news
Chức năng tìm kiếm ảnh thông thường cho kết quả không chính xác

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD