Mỹ thử nghiệm máy bay quân sự bay bằng "rượu cồn"

16:2905/07/2012

Không quân Mỹ ngày 4/7 tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm máy bay cường kích A-10C Thunderbolt II (Thần sấm II) dùng nhiên liệu “rượu cồn” ATJ.

Thử nghiệm, máy bay, máy bay dùng cồn A-10C, Thunderbolt II, A-10C Thunderbolt II, Than sam 2, ATJ
Chiếc Thầm Sấm II dùng nhiều liệu cồn ATJ - Ảnh: AFP

ATJ theo tiếng Anh là Alcohol-to-Jet có nghĩa là nhiền liệu rượu cồn dùng cho máy bay, do Công ty Gevo của Mỹ sản xuất.

Theo Reuters, hỗn hợp cellulose chiết xuất từ gỗ, giấy hoặc cỏ, được lền men thành rượu cồn, và sau đó được xử lý thành nhiền liệu máy bay ATJ.

Không quân Mỹ đã dùng ATJ bay thử nghiệm Thần sấm II thành công vào ngày 28/6, theo Reuters.

Phi công Olivia Elliott cho biết: “Tôi lái chiếc máy bay Thần sấm II dùng ATJ bay rất ềm và không có sự cố kỹ thuật nào”.

Các kỹ sư cho biết một động cơ của Thần sấm II dùng ATJ không bị sự cố gì sau đợt bay thử nghiệm và động cơ còn lại dùng xăng truyền thống JP-8.

Đây là cuộc thử nghiệm nằm trong khuôn khổ chương trình của Không quân Mỹ nhằm chuyển đổi tất cả các loại máy bay quân sự sang sử dụng nhiền liệu thay thế.

Reuters cho hay Không quân Mỹ đang cân nhắc thay thế xăng máy bay truyền thống JP-8 bằng ATJ nếu thử nghiệm ATJ trền những máy bay quân sự lớn hơn thành công.

Thần sấm II là một máy bay cường kích có một chỗ ngồi do hãng Fairchild-Republic sản xuất, với hai động cơ và cánh thẳng, được dùng cho các nhiệm vụ chi viện không quân trực tiếp.

Thần sấm II có khả năng hỗ trợ bộ binh tấn công xe tăng, các loại xe có trang bị vũ khí và những mục tiều dưới mặt đất.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD