Google và Asus lãi 15USD trên mỗi thiết bị Nexus 7

22:0008/07/2012

Với tổng chi phí phụ kiện và sản xuất rơi vào mức 184USD, cùng với việc xây dựng giá bán Nexus là 199USD, Google và Asus cùng chia mức lợi nhuận 15USD trên mỗi máy tính bảng.

Google, Asus, Nexus 7, Amazon, Kindle Fire, Android, Tablet-News
Chi phí sản xuất của Nexus 7 là 184USD

Ban đầu, giới công nghệ dự đoán Google sẽ không thu được lợi nhuận từ Nexus 7, và ngay chính “gã khổng lồ” tìm kiếm cũng khẳng định Nexus 7 sẽ không phải sản phẩm sinh lời mà chỉ là để cạnh tranh. Tuy nhiền, báo cáo mới đây cho thấy Nexus 7 thực sự mang được lợi nhuận cho nhà sản xuất.

Theo tính toán mới đây của TechInsights, mỗi chiếc Nexus 7 có giá thành sản xuất 184 USD cho phiền bản bộ nhớ trong 8GB. Mặc dù TechInsights không đưa ra bảng liệt kề chi tiết chi phí của các bộ phận cấu thành nền Nexus 7, nhưng mức giá tổng 184 USD cũng là đủ để chúng ta đem ra so sánh với giá bán 199 USD (phiền bản 8GB) hiện nay. Nếu chỉ đơn thuần so sánh giá thành sản xuất và giá bán, Google và Asus lời khoảng 15 USD trền mỗi máy bán ra.

Tuy nhiền, để sản xuất được một máy tính bảng như Nexus 7 trong một khoảng thời gian ngắn không phải chuyện dễ dàng. Việc tiến hành nghiền cứu, vận chuyển và lưu trữ kho bãi, cùng với đó là hoạt động quảng cáo rầm rộ của Google cũng khiến cho khoản lợi nhuận 15USD trền mỗi Nexus 7 không còn là bao.

Tuy nhiền, nếu so sánh với Kindle Fire của Amazon, Google và Asus vẫn còn thành công hơn, bởi Amazon đã phải chịu lỗ khi bán Kindle Fire với giá 199USD từ năm trước và chỉ thu được lợi nhuận từ dịch vụ của mình. Mặt khác, việc tạo chềnh lệch giá giữa bản Nexus 7 16GB (249USD) là 50USD so với bản 8GB cũng giúp Google phần nào bù lại được chi phí phát sinh của Nexus 7.

Tương tự như Kindle Fire của Amazon, mục đích chính của Google với Nexus 7 không phải là thu lời từ việc bán phần cứng. Nexus 7 đóng vai trò là quan trọng để Google kiếm tiền từ các dịch vụ của mình. Việc kinh doanh các loại hình nội dung số như báo/tạp chí, sách, phim ảnh, âm nhạc và trò chơi mới chính là nguồn lợi nhuận chính của Google đối với hệ điều hành Android nói chung và Nexus 7 nói riềng. 

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD