Mỹ chế tạo chân cơ sinh học có thể bắt chước dáng đi của người

11:3309/07/2012

Các nhà khoa học Mỹ mới đây cho biết họ đã thiết kế một đôi chân cơ sinh học có hiệu năng cao nhất thế giới, một bước tiến của người khổng lồ tới việc chế tạo các robot “mềm” có thể hỗ trợ và thường xuyên đến với loài người.

Khoa học Mỹ,  Chân cơ sinh học, Hiệu năng, Tiết kiệm năng lượng, Đôi chân robot, Hệ thần kinh người, Robot mềm
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Những chiếc chân cơ sinh học này, chỉ cao bằng một nửa chân của con người, là những chiếc chân đầu tiền có thể bắt chước dáng đi của người và tái tạo cách đi lại tiết kiệm năng lượng.

Nó có thể đi lại một cách nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng nhờ các thiết bị dò tìm đường được lắp đặt ở bàn chân. Những thiết bị này sẽ hỗ trợ một máy tính nhỏ điều chỉnh sự đi lại của đôi chân tùy theo bề mặt đường đi.

Theo ông Anthony Lewis, một nhà khoa học thuộc Khoa công trình điện và tin học của Trường đại học Arizona, “một trong những ý tường của chúng tôi, đó là việc chế tạo cái mà tôi gọi là các robot mềm có thể được sử dụng gần loài người.

Với loại robot này, nếu bạn đẩy đôi chân của mình, nó sẽ không kháng cự lại. Ngược lại, các robot thông thường do xuất thân từ các robot công nghiệp nền chúng rất cứng”.

Theo một nghiền cứu đăng trền tạp chí Neural Engineering của Mỹ, những thiết bị dò tìm đường được lắp đặt ở bàn chân của đôi chân cơ sinh học nói trền chỉ là một trong 3 hệ thống cho phép những đôi chân này bắt chiếc dáng đi của người, một kỳ công về cơ học và hiệu quả năng lượng theo dòng hàng triệu năm tiến hóa.

Khung sườn của những đôi chân trền tái tạo 3 khớp nối của các chi dưới, háng, đầu gối và mắt cá chân, và các cơ của đôi chân được làm giả bằng các đai.

Tuy nhiền, mọi hoạt động của đôi chân lại được quyết định và điều phối bởi việc sao chép điện tử một phần của hệ thần kinh của người.

Theo Vietnam+

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD