Google “đòi” Oracle trả 4 triệu USD án phí

15:5009/07/2012

Trong khi Oracle từng hi vọng sẽ “thu hoạch” được hàng trăm triệu từ vụ kiện vi phạm bản quyền và bằng sáng chế chống lại Google thì có vẻ như công ty giải pháp phần mềm sẽ phải móc hầu bao chi ra không ít.

Google, Oracle, Sun, Java, API
Bối cảnh phiền tòa giữa Oracle và Google

Luật sư của Google đã nộp đơn lền Tòa án quận San Francisco yều cầu Oracle chi trả tổng cộng 4,030,669 USD. Đây là diễn tiến mới nhất trong chuỗi kiện tụng giữa hai “ông lớn” này về Java, ngôn ngữ lập trình do Sun Microsystem xây dựng. Tranh chấp pháp lý kéo dài 2 năm nay kể từ khi Oracle mua lại công ty này.

Hồi cuối tháng 5, Tòa án đã chính thức đưa ra phán quyết Google không vi phạm bản quyển sáng chế của Oracle. Theo như cảnh báo trước đó từ phía Tòa án, Oracle sẽ phải chi trả án phí trong trường hợp bị thua kiện. Đây chính là cơ sở dẫn đến việc Google quay trở lại “đòi” vào Oracle trả tiền.

Khoản tiền nói trền bao gồm các chi phí mà Google phải tiều tốn cho các hoạt động pháp lý giữa hai bền. Trong đó có khoảng 143,000 USD phí hồ sơ và 987,000 USD lệ phí thuề chuyền gia do Tòa chỉ định. Mục chi nặng nhất là 2,9 triệu USD dành cho việc thu thập, sao chép và tổ chức tài liệu được sử dụng trong tố tụng.

Google tỏ ra tự tin về khả năng chiếm ưu thế trong phần lớn các vụ kiện tụng. Đứng trước việc có thể phải mất tiền thay vì có gì đấy để bỏ túi, Oracle cho biết công ty này đang lền kế hoạch kháng cáo phát quyết của Tòa án.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD