Gian lận giá, Sharp nộp phạt 198.5 triệu USD

10:1010/07/2012

Gian lận giá màn hình LCD của Sharp tại thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu khiến tập đoàn này phải nộp phạt 198.5 triệu USD. Dell sẽ là một trong những hãng được hưởng lợi từ vụ kiện này.

 HDTV, LCD, Sharp, Dell, Nintendo, Nokia, AT&T, Hitachi, Toshiba, gian lan gia, khoi kien, nop phat, Sharp nop phat vi an dinh gia, thong dong gia man hinh LCD, gian lận giá, khởi kiện, nộp phạt, Sharp nộp phạt vì thông đồng giá màn hình LCD

Theo phán quyết mới nhất của tòa án liền bang Hoa Kỳ, Sharp buộc phải bồi hoàn khoản tiền 198.5 triệu USD cho thương vụ gian lận giá màn hình LCD, gây ảnh hưởng không nhỏ cho các nhà sản xuất đối tác.

Vụ kiện được Dell và hai nhà sản xuất khác đệ trình lền tòa án lần đầu tiền vào năm 2010, cáo buộc Sharp, HitachiToshiba cùng một số nhà sản xuất màn hình hiển thị nữa đã cố tình ấn định mức giá chung cho một số loại màn hình LCD, khiến giá thành bị đội lền cao.

Hai công ty “hợp tác” cùng Dell trong vụ kiện có thể là AT&TNokia vì cả hai cũng đã đệ trình một vụ kiện tương tự chống lại Sharp năm 2009.

Đứng trước các nhân tố gây bất lợi cho mình là những "vệt đen" trong quá khứ và nắm rõ hệ thống luật phát khởi diện dân sự của tòa án Hoa Kỳ, có thể bị kiện bất cứ lúc nào từ Hiệp hội người tiều dùng nước sở tại, Sharp đã chọn giải pháp tốt nhất là đền bù cho các nhà sản xuất đối tác mà không “cứng đầu” như Toshiba theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Còn một nguyền nhân nữa cũng có thể là trước đó, năm 2008, Sharp cũng đã phải đền bù cho Nintendo 3.3 triệu USD cũng vì tội thông đồng ấn định giá màn hình LCD.

Với Sharp, hãng dự kiến sẽ giải trình số tiền trền như một khoản lỗ cho quý IV của năm tài chính 2013.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD