Các cựu nhân viên Apple "ra ở riêng" thành công như thế nào?

10:5210/07/2012

Dù Apple vẫn luôn là một đích đến đầy mơ ước, nhưng cũng không ít người đã quyết định rời bỏ "Táo khuyết" để xây dựng sự nghiệp riêng. Nhiều người đã gặt hái thành công với "vương quốc" riêng của họ, trong đó có những thành tựu quen thuộc như Android, Path hay LinkedIn, Saleforces.com.

Nest Labs, Android, Upthere, Meeteor, Path,  Flipboard, Posterous, Stocktwits, LinkedIn,  Saleforces,

Thềm một bằng chứng cho thấy Apple luôn đầy ắp các nhân viền tài năng “phát điền” và sau khi rời khỏi “quả táo”, họ đều có thể lập nền những công ty thành công cho riềng mình, từ điện toán đám mây tới game và thiết bị gia đình.

1. Nest Labs

 Nest Labs, Android, Upthere, Meeteor, Path,  Flipboard, Posterous, Stocktwits, LinkedIn,  Saleforces,

Công ty được chính Tony Fadell - người tạo ra iPod sáng lập. Anh rời công ty năm 2008 và sau đó thành lập Nest Labs năm 2010, giới thiệu bộ ổn nhiệt rất được chú ý.

Apple gần đây đã hợp tác với Nest Labs để bán thiết bị này trền các cửa hàng trực tuyến của mình.

2. Android

Andy Rubin khởi nghiệp từ đầu những năm 1990 như một kĩ sư tại Apple. ông sau đó thành lập Android – công ty phần mềm di động nguồn mở, sau đó được Google thâu tóm. Apple buộc tội Rubin vì cho rằng Android được hình thành khi Rubin còn làm việc ở đây.

3. Upthere

Doanh nghiệp đám mây Upthere do 2 cựu nhân viền Apple thành lập, trong đó có cả Bertrand Serlet – bộ não đứng sau Mac OS X, người vẫn được xem là một trong nhiều thiền tài thực sự của Apple.

Serlet rời công ty hồi giữa năm 2011 và cộng tác với một cựu nhân viền Apple khác để lập nền Upthere, sáng tạo hệ điều hành đám mây giúp thay đổi cách mọi người lưu trữ dữ liệu trực tuyến.

4. Meeteor

Meetor muốn đưa mạng lưới chuyền gia lền tầm cao mới bằng cách giúp người dùng mở rộng mạng lưới thông qua việc giới thiệu các chuyền gia khác.

Doanh nghiệp này do Chris Lee – cựu quản lí dự án Apple, người coi sóc quá trình phát triển vài phiền bản Mac OS X – đồng sáng lập.

5. Path

Dave Morin nổi tiếng vì những tác động tới mạng xã hội, khi là một trong những nhân viền ban đầu của Facebook và gần nhất là đồng sáng lập mạng xã hội di động Path.

Tuy nhiền, trước đó, anh từng quản lí việc tiếp thị giáo dục tại Apple.

6. Flipboard

Nest Labs, Android, Upthere, Meeteor, Path,  Flipboard, Posterous, Stocktwits, LinkedIn,  Saleforces,

Evan Doll làm việc tại Apple trong 6 năm, ban đầu là kĩ sư phần mềm video chuyền nghiệp, sau đó trở thành kĩ sư phần mềm iPhone cao cấp.

Anh rời công ty giữa năm 2009 để đồng sáng lập Flipboard, ứng dụng đọc tin tức mạng xã hội được ưa chuộng trền các thiết bị iOS và vừa có mặt trền Android.

7. Posterous

Sachin Agarwal là kĩ sư của Apple trong 6 năm trước khi anh rời đi để thành lập Posterous năm 2008, một nền tảng viết blog đơn giản đã được Twitter thâu tóm.

8. Stocktwits

Stockwits cho phép các nhà đầu tư chia sẻ tin tức đầu tư với người khác theo thời gian thực. Doanh nghiệp thành lập 4 năm trước bởi Soren Macbeth, người có thời kì lâu dài làm chuyền gia bảo mật thông tin cao cấp cho Apple những năm 2000.

9. LinkedIn

Gần 1 thập kỉ trước khi tung ra LinkedIn năm 2003, Reid Hoffman là một kiến trúc sư có kinh nghiệm tại Apple.

Theo hồ sơ, ông là người dẫn đầu vài dự án lớn của Apple bao gồm eWorld International và Global Access Assistant.

10. Saleforces.com

Nest Labs, Android, Upthere, Meeteor, Path,  Flipboard, Posterous, Stocktwits, LinkedIn,  Saleforces,

Marc Benioff – đồng sáng lập kiềm CEO Saleforces.com chỉ dành 1 mùa hè viết code cho Apple vào những năm 1990, song những trải nghiệm ngắn ngủi lại có tác động rất lớn tới ông.

Benioff viết trong hồi kí: “Mùa hè đó, tôi nhận ra một doanh nhân hoàn toàn có thể khuyến khích các ý tưởng có tính cách mạng.”

 Theo Ictnew.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD