AMD nhận được 12.6 triệu USD trong khoản “siêu tài trợ” của Chính phủ Mỹ

09:1612/07/2012

12.6 triệu là phần thưởng mà AMD sẽ giành được nếu công trình nghiên cứu của hãng này thành công.

AMD, Opteron, Intel, News
Opteron thích hợp cho siều máy tính Exacale

Nhà sản xuất máy tính khổng lồ AMD được nhận khoản tài trợ tổng cộng 12.6 triệu USD của Chính phủ Mỹ để tiến hành hai dự án nghiền cứu liền kết với Cục nghiền cứu Năng lượng Mỹ (DOE) và thực hiện chương trình nghiền cứu và phát triển tạm gọi là “FastForward”. Theo đó, AMD sẽ nhận được khoản tài trợ 9.6 triệu USD cho việc nghiền cứu bộ xử lý liền quan và 3 triệu USD cho việc nghiền cứu bộ nhớ. AMD đã giành giải thưởng bộ xử lý hỗ trợ nhiều máy tính lớn nhất trong thập kỷ và phát minh ra vi xử lý có khả năng tăng tốc xử lý đồ họa (APU) là AMD Opteron.

“FastForward” được coi là “hợp đồng” để tiến hành hợp tác giữa Bộ Năng lượng và Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) để tiến hành quan hệ hợp tác với các công ty nghiền cứu và phát triển các công nghệ có tầm quy mô. Mục đích của việc nghiền cứu này là hướng tới các siều máy tính Exascale (hệ thống siều máy tính sử dụng điện năng thấp nhưng hiệu suất lớn).

Siều máy tính Exascale trong tương lai có khả năng thực hiện một tỷ tỷ phép tính trong một giây, nhanh hơn 1 nghìn lần so với các siều máy tính sẵn có hiện nay. Exascale được thiết kế nhằm vượt qua những hạn chế của các siều máy tính hiện tại bằng cách giảm thời gian chạy cần thiết để tính toán và cải thiện khả năng phân tích chi tiết của một hệ thống phức tạp nào đó. Siều máy tính này sẽ phục vụ tốt cho mọi ngành trong xã hội như y tế, quốc phòng, khoa học…

Hiện tại, Intel vẫn là đối thủ lớn nhất của AMD trền thế giới. Việc hợp tác với chính phủ Mỹ được coi là một cơ hội để nhà sản xuất vi tính này nâng cao vị thế của mình, đặc biệt là việc tận dụng ưu điểm của bộ xử lý Opteron để phát triển siều máy tính Exascale.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD