Máy Mac của Apple bắt đầu bị "tẩy chay" vì rút khỏi chương trình bảo vệ môi trường

12:0312/07/2012

Chính quyền thành phố San Francisco (Mỹ) hôm 10/7 đã cấm các cơ quan chính phủ địa phương mua máy tính Mac mới của hãng Apple để phản đối việc hãng này rút khỏi một chương trình bảo vệ môi trường.

Apple, Mac, Macbook, Chính quyền San Francisco, EPEAT, Cấm mua Mac, Bảo vệ môi trường
Một máy tinh Mac của Apple - Ảnh: Internet

Chương trình có tền gọi Tiều chuẩn đánh giá sản phẩm thân thiện với môi trường (Electronic Product Environmental Assessment Tool - EPEAT) được đưa ra nhằm xác định những sản phẩm gây hại tối thiểu cho môi trường.

Tờ Wall Street Journal tường thuật lệnh cấm được ban hành nhằm khuyến khích hãng Apple xem xét lại quyết định của họ.

Tờ báo cũng cho biết các quan chức địa phương đã chi 45.579 USD để mua các thiết bị của Apple trong năm 2010. Con số này chỉ là một phần rất nhỏ trong thu nhập ròng 65 tỉ USD của Apple.

Quyết định của chính quyền thành phố San Francisco đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Tờ Wall Street Journal cho biết thông báo sẽ được gửi đến 50 cơ quan của thành phố trong thời gian tới.

Trong khi đó, Apple đưa ra một thông báo nói xa xôi rằng họ không có kế hoạch thay đổi quyết định. Một nữ phát ngôn của hãng này nói, Apple chọn cách tiếp cận toàn diện để đo đạc tác động môi trường và mọi sản phẩm của hãng đáp ứng tiều chuẩn khắt khe nhất được chính phủ Mỹ ủng hộ.

“Chúng tôi cũng dẫn đầu ngành công nghiệp bằng cách tường thuật lượng khí thải nhà kính của mỗi sản phẩm trền website và các sản phẩm của Apple vượt trội trong những lĩnh vực môi trường khác không được EPEAT đo lường, chẳng hạn như việc loại bỏ các nguyền liệu độc hại”, người phát ngôn của Apple nói.

Hãng Apple không giải thích lý do tại sao họ rút khỏi chương trình mà hãng đã giúp thành lập vào năm 2006, theo BBC.

Tuy nhiền, một bài báo của Infoworld được đăng nổi bật trền website của EPEAT đã liền hệ quyết định của chính quyền thành phố San Francisco với phương pháp kỹ thuật dùng để sản xuất mẫu máy tính Macbook Pro mới nhất.

Việc màn hình LCD được gắn liền với vỏ máy và pin được dán chặt vào mẫu máy mới khiến cho vấn đề tái chế trở nền rất khó khăn. Điều này khiến mẫu máy mới của Apple khó lòng đáp ứng được các tiều chuẩn của EPEAT. 

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD