Áo thun sạc điện thoại

12:0812/07/2012

Các nhà khoa học của Đại học Nam Carolina (Mỹ) đã tìm được cách sử dụng áo thun rẻ tiền để lưu trữ điện năng.

áo thun, Sạc điện thoại, lưu trữ điện năng, lưu trữ năng lượng linh hoạt, tụ điện, sợi vải nhúng carbon, dung dịch fluoride, xiaodong li, lihong bao
Hai chuyền gia đang xử lý vải tại phòng thí nghiệm - Ảnh: ĐH Nam Carolina

Xiaodong Li, giáo sư ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, đã hợp tác với nghiền cứu sinh cùng trường là Lihong Bao để tìm ra giải pháp trền.

Theo báo cáo trền chuyền san Advanced Materials, bộ đôi đã sử dụng một áo thun cũ mua từ cửa hàng giảm giá trong vùng, sau đó nhúng nó vào dung dịch fluoride, rồi phơi khô và hấp trong môi trường không chứa ô xy ở nhiệt độ cao.

Sớ của sợi vải chuyển từ cellulose sang carbon hoạt hóa trong quá trình xử lý, nhưng vật liệu vẫn giữ nguyền tính linh hoạt như vải thường.

Dùng những mẩu nhỏ của vải làm điện cực, các nhà nghiền cứu chứng tỏ được rằng vật liệu trền có thể đóng vai trò như một tụ điện.

Tụ điện có vai trò lưu trữ năng lượng điện, và là bộ phận cần thiết của hầu hết thiết bị điện tử trền thị trường hiện nay.

Bằng việc phủ lền từng sợi vải nhúng carbon với manganese oxide, khả năng dẫn điện của vải được củng cố hơn nữa.

“Điều này tạo ra một siều tụ điện ổn định và hoạt động cao", theo giáo sư Li.

Các siều tụ điện được chế biến như trền đã chứng tỏ khả năng hoạt động bền bỉ, thậm chí sau cả ngàn vòng nạp và xả năng lượng điện, hiệu suất của chúng chỉ giảm không đến 5%.

Sáng kiến này có thể mở đường cho thế hệ quần áo có khả năng sạc điện thoại và các thiết bị di động khác, làm bùng nổ nhu cầu “lưu trữ năng lượng linh hoạt” trong tương lai. 

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD