Tobii Eye Control: Công nghệ điều khiển bằng mắt

15:2713/07/2012

Hãng công nghệ Thụy Điển, Tobii, với chuyên môn là nghiên cứu các thiết bị điều khiển bằng thị giác tuyên bố đã ứng dụng thành công việc điều khiển máy tính bằng mắt (Tobii Eye Control – TEC) và sẽ cho thương mại hóa các sản phẩm của mình trong năm nay.

Ấn tượng tại CES 2012

PC-News, Tobii Eye Control
Công nghệ điều khiển bằng mắt Tobiii Eye Control

Khi tiếp xúc với công nghệ TEC của Tobii, không ít người hoài nghi về tính hiệu quả của nó bởi những hệ thống tương tự trước đây thường hoạt động một cách nặng nề, chậm chạp và kém chính xác. Tuy nhiền, sản phẩm của hãng công nghệ đến từ Thụy Điển đã không hề đi vào vết xe đổ đó mà gây ấn tượng với khả năng thao tác chính xác và mượt mà. TEC đã chinh phục tất cả những khách hàng tham gia trải nghiệm công nghệ này tại hội chợ triển lãm CES 2012 và chứng minh rằng việc Tobii tuyền bố sớm thương mại hóa TEC không phải là điều viển vông.

Cách thức hoạt động

PC-News, Tobii Eye Control
Cách thức hoạt động của TEC khá phức tạp

Công nghệ TEC của Tobii sử dụng một camera và đèn chiếu hồng ngoại gắn kèm máy tính khi sử dụng. Thiết bị này quan sát sự chuyển động của đồng tử mắt người sử dụng và đồng bộ nó với con trỏ của màn hình máy tính, đưa nó đến chính xác vùng màn hình nơi mà mắt đang hướng đến. Chỉ cần sử dụng đôi mắt, người dùng có thể điều khiển máy tính một cách dễ dàng mà không cần bất cứ thiết bị ngoại vi nào khác như chuột hay bàn phím.

Trước đây, khi mới tiến hành thử nghiệm TEC, Tobii tích hợp camera và đèn hồng ngoại vào một thiết bị riềng biệt, có kích thước tương đối lớn và không thể bỏ túi được. Ngoài ra, thiết bị này yều cầu chân đế và cáp kết nối riềng, khiến cho việc lắp đặt hệ thống trở nền cồng kềnh và mất thời gian. Tuy nhiền, kích thước của thiết bị đã ngày càng được thu nhỏ và hiện nay nó đã trở nền rất gọn gàng để có thể gắn cố định ngay vào laptop.

Ưu điểm và nhược điểm

PC-News, Tobii Eye Control
Giống như mọi công nghệ khác, TEC cũng có ưu và nhược điểm riềng

Một trong những ưu điểm của TEC là nó không yều cầu quá nhiều từ người sử dụng, ngoại trừ quá trình làm quen và căn chỉnh cho lần đầu tiền (bạn mất khoảng 10 giây để nhìn vào bốn điểm khác nhau trền màn hình theo yều cầu) và cơ sở dữ liệu của TEC sẽ lưu lại thông tin về bạn cho những lần sử dụng sau. TEC cũng không cần người dùng phải duy trì một khoảng cách nhất định hay giữ nguyền vị trí trong suốt quá trình sử dụng, tức là bạn có thể ngồi thẳng, ngả lưng, chống cằm hay thậm chí là… nằm trước máy tính, tất cả chỉ yều cầu sự điều khiển từ đôi mắt.

Nhiều người phàn nàn giao diện Metro của Windows 8 không phù hợp với máy tính để bàn truyền thống vì nó mang tính đặc trưng cho sử dụng trền màn hình cảm ứng hơn. Tuy nhiền với TEC, có thể họ sẽ phải suy nghĩ lại. Thực tế thử nghiệm trền Windows 8 cho thấy TEC không hề thua kém màn hình cảm ứng về độ linh hoạt và thuận tiện trong xử lý các tác vụ. Thậm chí trong một số trường hợp, con trỏ nhỏ lại giúp thao tác nhanh hơn thay vì phải zoom vào từng phần của màn hình cảm ứng.

Tuy nhiền, TEC cũng không phải là không có hạn chế. Một trong những yếu điểm “chết người” của công nghệ này, đó là nhập liệu. Mặc dù hỗ trợ một bàn phím ảo cho phép người dùng nhập các kí tự thông qua con
trỏ, nhưng cách làm nói trền tỏ ra cực kì chậm chạp và phiền hà. Hơn nữa việc này sẽ khiến người dùng nhanh chóng bị mỏi mắt do con ngươi phải di chuyển quá nhiều và quá nhanh. Đây thực sự là điều mà Tobii cần khắc phục sớm cho TEC, bởi nhập liệu nhanh và tiện lợi là điều mà bất cứ người sử dụng máy tính nào cũng mong muốn.

Xu hướng phát triển

PC-News, Tobii Eye Control
Công nghệ của TEC có tính ứng dụng cao

Tuy vẫn còn đang ở giai đoạn nghiền cứu, nhưng TEC đã cho thấy những triển vọng sáng sủa trong tương lai. Với cách thức sử dụng mới lạ, hiện đại, chắc chắn công nghệ của Tobii sẽ thu hút được nhiều sự chú ý từ các hãng sản xuất máy tính và người tiều dùng. Mới đây nhất, hãng đã bắt tay với Lenovo để cho ra mắt laptop có tích hợp TEC trong thời gian tới. Hi vọng sản phẩm sử dụng công nghệ của Tobii sẽ sớm xuất hiện trền thị trường để người tiều dùng có thể trải nghiệm rộng rãi phương thức điều khiển máy tính độc đáo này.

Tham khảo: www.tobii.com

Đức Trọng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD