Anh: Công bố thiết bị điều khiển máy tính bằng mắt giá rẻ

16:4213/07/2012

Các kỹ sư tại Anh đã chế tạo thành công một thiết bị có thể giúp người tàn tật điều khiển máy tính bằng mắt với giá dưới 30 USD, theo AFP.

tàn tật, máy tính, mắt thần, nhãn lệnh, Parkinson, tủy sống, điều khiển bằng mắt
Thiết bị mới được chế tạo hứa hẹn các ứng dụng hỗ trợ người tàn tật trong tương lai - Ảnh: Shuttesrtock

Một nhóm các kỹ sư tại Trường đại học Imperial, London (Anh) đã chế tạo thiết bị này từ hai camera trong các máy trò chơi điện tử được bán với giá dưới 10 USD/cái. Hai camera này sẽ được gắn trền các cặp mắt kính thông thường.

Chế tạo thành công thiết bị điều khiển máy tính bằng mắt với chi phí thấp

Những cử động của mắt sẽ được hai camera này ghi nhận, rồi sau đó chuyển đến một máy tính thông qua kết nối Wi-Fi hay USB, từ đó giúp điều khiển con trỏ trền màn hình máy tính.

Aldo Faisal, đại diện nhóm nghiền cứu cho biết, đây là một hệ thống 3D theo dõi hoạt động của mắt với giá thành rẻ hơn hàng trăm lần so với các hệ thống thương mại hiện đang được bán trền thị trường.

Thiết bị này cho phép những người tàn tật tương tác dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các công nghệ cấy ghép điện cực vào não với chi phí cao.

Những người mắc bệnh đa xơ cứng, Parkinson, loạn dưỡng cơ, chấn thương tủy sống hoặc khuyết tật tay chân giờ đây đã có thể khôi phục phần nào khả năng độc lập của mình nhờ vào thiết bị mới.

Thành công này cũng hứa hẹn khả năng ứng dụng trong tương lai, cho phép con người điều khiển xe lăn điện tử chỉ đơn giản bằng cách nhìn vào nơi mình muốn di chuyển đến.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD