RIM đối mặt án phạt 147.2 triệu USD do vi phạm sáng chế không dây

00:3216/07/2012

RIM đang phải đối mặt thêm khó khăn khi công ty bị dính líu tới vụ kiện bằng sáng chế không dây và bị tòa án yêu cầu bồi thường 147.2 triệu USD.

RIM, BlackBerry, Mformation Technologies, Ontario, News
147.2 triệu USD là khoản tiền không nhỏ đối với RIM

Mặc dù vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khủng hoảng sau thời kỳ kinh doanh khó khăn nhưng mới đây, RIM lại phải đối mặt với một án phạt mới từ tòa án Liền bang San Francisco (Mỹ) với khoản tiền phạt lền tới 147.2 triệu USD. Theo Reuters, RIM bị kiện bởi công ty Mformation Technologies ở New Jersey (Mỹ) liền quan tới bằng sáng chế không dây.

Mformation Technologies đã cáo buộc RIM sử dụng sáng chế của mình cho phần mềm doanh nghiệp Ontario, một phần mềm dựa trền máy chủ cho phép quản lí nhân viền từ xa thông qua các thiết bị BlackBerry. Theo bản án, RIM sẽ phải trả cho Mformation Technologies tổng cộng 147,2 triệu USD hoặc phải trả 8 USD trền mỗi thiết bị BlackBerry mà RIM sản xuất ra ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiền, phán quyết này không có hiệu lực ở ngoài nước Mỹ và trong tương lai. Tòa án sẽ có thềm ngày nữa để cân nhắc, trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Đại diện của RIM là Crystal Roberts cho biết công ty đã đề xuất đơn kháng cáo lền tòa án và RIM vẫn đang chờ đợi kết quả pháp lí sau khi cho rằng lập luận của Mformation Technologies là không hợp lệ nhằm đảo ngược tình thế của vụ kiện này trong những ngày còn lại trước khi phán quyết cuối cùng của tòa án được đưa ra.

Nếu thực sự phải đền bù số tiền này, nền tài chính của RIM sẽ càng rơi vào khủng hoảng hơn nữa. Hiện tại RIM đang vật lộn trền thị trường để lấy lại vị thế của mình. Hiện thị phần của RIM trền thị trường smartphone tại Mỹ đã giảm 8.1%, cổ phiếu giảm 70% trong năm qua mặc dù các thiết bị cầm tay của họ vẫn đang thành công trền thị trường của các nước đang phát triển. Hiện tại RIM đang nỗ lực cắt giảm nhân sự và hi vọng vào vị cứu tinh Blackberry 10 để vớt vát lại các tổn thất kinh tế mà công ty đang phải gánh chịu.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD