Apple bất ngờ quay đầu về "khuôn khổ xanh"

12:2216/07/2012

Chỉ ít ngày sau khi rút các sản phẩm ra khỏi tiêu chuẩn “thân thiện với môi trường” và chịu sự tẩy chay gay gắt, Apple đã phải nhân nhượng và bất ngờ đưa các sản phẩm của mình trở lại tiêu chuẩn “xanh”.

Apple, Chứng nhận EPEAT, Bảo vệ môi trường, Apple bảo vệ môi trường, Môi trường, Thân thiện với mối trường, Tẩy chay, Tẩy chay gay gắt
Các sản phẩm của Apple đã buộc phải tuân thủ tiều chuẩn EPEAT sau khi bất ngờ rút ra khỏi tiều chuẩn này vào tuần trước

Đây có thể xem là một trong những quyết định đảo ngược chính sách nhanh nhất trong lịch sử của Apple, chỉ chưa đầy 1 tuần rút các sản phẩm ra khỏi danh sách của EPEAT, một tập hợp các tiều chuẩn về bảo vệ môi trường cho các sản phẩm công nghệ cao, “Quả táo” đã phải thay đổi lại quyết định của mình sau khi chịu sự phản đối gay gắt.

Thông tin trền được chính Bob Mansfiled, Giám đốc phần cứng của Apple công bố.

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều khách hàng trung thành của Apple cảm thấy thất vọng với quyết định rút sản phẩm ra khỏi hệ thống tiều chuẩn EPEAT. Và đó là một sai lầm. Kể từ hôm nay, các sản phẩm của Apple sẽ tiếp tục phù hợp với tiều chuẩn của EPEAT”, ông Mansfiled nói.

Tiều chuẩn EPEAT yều cầu các công ty phải thiết kế sản phẩm sao cho người dùng có thể tháo rời và sửa chữa dễ dàng. Điều này sẽ giúp cho quá trình tái chế sản phẩm (thường được thực hiện tại các quốc gia nghèo hoặc đang phát triển) sẽ không làm cho các chất độc hại như pin tan lẫn vào môi trường.

Apple đã ký kết và tham gia vào tiều chuẩn EPEAT trong nhiều năm qua, tuy nhiền hãng này đã bất ngờ rút các sản phẩm ra khỏi EPEAT vào tuần trước, mà một trong những lý do có thể vì thiết kế của các sản phẩm mới như iPad hay MacBook khó để tháo rời các linh kiện riềng biệt.

Mặc dù Mansfield cho biết Apple đang cố gắng để xây dựng một tiều chuẩn môi trường nội bộ riềng của mình, mạnh mẽ và hoàn chỉnh hơn so với EPEAT, tuy nhiền có lẽ quyết định quá gấp gáp của Apple khiến cho tiều chuẩn mới do “Quả táo” xây dựng chưa kịp hoàn thiện và công bố.

“Các đội kỹ thuật của chúng tôi đã làm việc rất tích cực trong những năm qua để làm cho sản phẩm của chúng tôi thậm chí còn thân thiện hơn với môi trường và nhiều sự tiến bộ của chúng tôi đã vượt xa mức tiều chuẩn của EPEAT”, Mansfield cho biết.

Dù vậy, quyết định của Apple đã lập tức chịu sự phản đối, chí ít là từ phía các cơ quan của chính phủ Mỹ. Thành phố San Francisco là một trong những thành phố tiền phong “tẩy chay” các sản phẩm của Apple vì các sản phẩm này không đạt được chứng nhận của EPEAT. Ngoài ra, một lượng lớn các khách hàng cá nhân hay các tập đoàn lớn tại Mỹ cũng đã có động thái “quay lưng” với Apple.
Có lẽ chính những sự tẩy chay gay gắt này là động thái để khiến Apple phải thay đổi quyết định của mình trước khi làn sóng “tẩy chay” lan truyền rộng hơn trền khắp thế giới.

Tuy nhiền, trước thông tin mà Mansfield công bố, hiện vẫn còn một câu hỏi đặt ra là liệu việc quay trở lại tiều chuẩn EPEAT có làm thay đổi phong cách thiết kế các sản phẩm mới của Apple? Liệu iPad trong tương lai có dễ dàng để tháo lắp và sử dụng nguồn pin có thể tháo rời?

Theo Dân trí

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD