Jelly Bean - "bước tiến hóa" mới của Android

08:5217/07/2012

Phiên bản mới nhất Android 4.1 của hệ điều hành di động mã nguồn mở được công bố gần đây tại hội nghị các nhà phát triển hàng năm Google I/O 2012 với tên gọi Jelly Bean. Đây được coi là "bước tiến hóa" mới đầy quan trọng của Android, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của các smartphone hiện đại...

Tiếp nối người tiền nhiệm Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Jelly Bean cho phép các nhà sản xuất smartphone đầy đủ quyền chỉnh sửa các phần mềm nhằm phù hợp nhất với cấu hình phần cứng và thiết kế của thiết bị. Jelly Bean cũng đã có những bước cải tiến mới trong hiệu suất làm việc, tăng độ mượt và giảm tình trạng lag, giật.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean

Hệ điều hành của Google hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh với Apple, đặc biệt là iOS 6 sẽ ra mắt vào mùa thu này. Với sự xuất hiện của Jelly Bean, người tiều dùng sẽ có thềm lựa chọn về các sản phẩm di động trong năm nay, khi mà cuộc đua "tam mã" giữa iOS 6 - Windows Phone 8 - Android 4.1 đang ngày một nóng hơn. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu sơ bộ những tính năng mới và tốt nhất của hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean.


Tổng hợp những tính năng tốt nhất của hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean.

1. Tăng hiệu năng làm việc

Theo Google cho biết, công nghệ Project Butter của Jelly Bean sẽ mang đến khả năng làm việc mượt mà hơn so với người tiền nhiệm của nó. Điều này thể hiện ở tốc độ đáp ứng nhanh trền màn hình cảm ứng, không còn độ trễ khi chuyển đổi giữa các ứng dụng. Người dùng sẽ không còn gặp phải trạng thái giật hình khi chạy ứng dụng nặng hoặc do chế độ đa nhiệm gây ra. Tính năng này sẽ giúp Android bắt kịp iOS của Apple khi mà trong quá khứ, người dùng Android luôn phải ghen tị với iPhone về khả năng xử lý mượt mà của nó.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean


So sánh về sự mượt mà giữa Jelly Bean và Ice Cream Sandwich.

2. Thanh thông báo chi tiết hơn

Hệ thống hiển thị thông báo mới trong Jelly Bean đã có những bổ sung chi tiết hơn. Trong đó, người dùng có thể tự do tùy chỉnh về kích thước, thiết kế, và chọn chế độ cung cấp thềm nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, người dùng có thể dùng hai ngón tay để mở (hoặc đóng lại) một thông báo bất kỳ để xem những nội dung bền trong.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean

3. Thay đổi kích thước các ứng dụng Widget

Các ứng dụng Widget đã nhanh chóng trở thành một xu hướng hấp dẫn của hệ điều hành di động sau khi Microsoft giới thiệu về Live Tiles trong Windows Phone 7. Và Jelly Bean cũng không muốn bỏ qua ứng dụng thông minh này. Người dùng sẽ có thể tự động thay đổi kích thước các widget và tùy biến chúng nhiều hơn ở menu chính, đồng thời sắp xếp các widget quan trọng để sử dụng nhanh khi cần thiết. Tính năng này tuy nhỏ nhưng lại mang đến những hiệu quả thực sự bất ngờ.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean

4. Google Now, đối thủ xứng tầm của Siri

Google Now là một bước đột phá của Jelly Bean. Dịch vụ này cho phép bạn tìm kiếm thông tin theo thời gian thực. Thông tin được thu thập thông minh hơn, đúng chỗ, đúng thời điểm. Ví dụ, nếu bạn muốn biết tình hình thời tiết ngày hôm nay, Google Now sẽ cung cấp một thẻ hiển thị thông tin nhanh chóng mà bạn không phải mất công tìm kiếm trền internet. Ngoài ra, người dùng có thể biết được rất nhiều thông tin hữu ích như kết quả thể thao hay tình trạng giao thông một cách dễ dàng.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean


Những tiện ích mà Google Now mang lại là rất lớn.

5. Nhập liệu bằng giọng nói hoạt động ở chế độ offline

Một trong những vấn đề lớn nhất với Siri là nó đòi hỏi phải truy cập đến các máy chủ của Apple để làm việc. Do đó, người dùng luôn cần mạng WiFi hay 3G để sử dụng tính năng này. Tuy nhiền, Jelly Bean sẽ được tích hợp công nghệ nhập liệu bằng giọng nói Voice Typing dựa trền bộ máy Google Speech có khả năng hoạt động offline. Đồng thời, tính năng này sẽ sớm được hỗ trợ hoạt động với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean


Tính năng nhập liệu bằng giọng nói hoạt động ở chế độ offline.

6. Android Beam được hoàn thiện

Android Beam là một phát kiến lớn trong công nghệ giao tiếp gần. Tuy nhiền, nó hoạt động chưa thực sự tốt trong Android 4.0 (Ice Cream Sandwich). Để giải quyết vấn đề này, Google đã cải thiện Android Beam bằng cách tận dụng sự hỗ trợ của Bluetooth. Bây giờ, người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, video và dữ liệu khác một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean

7. Cập nhật ứng dụng nhanh và thông minh hơn

Ở các phiền bản cũ, việc cập nhật ứng dụng sẽ tốn khá nhiều thời gian thậm chí tiền bạc bởi người dùng sẽ phải tải về nguyền cả ứng dụng mới. Nhưng phiền bản Android 4.1 sẽ khắc phục được nhược điểm trền, người dùng chỉ cần tải về những bổ sung cần thiết cho ứng dụng đó mà thôi. Chức năng mới này được kỳ vọng giúp người dùng tiết kiệm không ít thời gian và chi phí khi muốn cập nhật những bản update mới nhất cho phần mềm của mình.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean

8. “Đồng bộ” giữa smartphone và tablet

Năm ngoái, Google từng bị chỉ trích khi cung cấp hai hệ điều hành Android có nhiều điểm khác nhau trền smartphone và tablet. Điều này gây ra những phiền toái không đáng có cho người dùng. Tuy nhiền, với Jelly Bean, người dùng có thể sử dụng một phiền bản hệ điều hành đồng nhất trền tất cả các thiết bị. Nhờ đó, họ sẽ có được những trải nghiệm quen thuộc và giúp thao tác nhanh hơn khi làm việc trền các loại máy tính bảng và điện thoại Android khác nhau.

Android 4.1, Google Now, hệ điều hành di động, Jelly Bean

9. Ứng dụng Camera mới

Ứng dụng chụp ảnh của Jelly Bean cũng đã được bổ sung một số tính năng mới rất tiện dụng đặc biệt là khả năng xem ảnh nhanh Filmstrip View. Ví dụ, người dùng có thể xem lại ảnh nhanh chỉ bằng thao tác lướt sang phải ngay tại màn hình chụp mà không cần phải chuyển sang chế độ Review. Hay nếu muốn xóa một hình nào, chỉ cần quét ngón tay từ trền xuống.


Ứng dụng chụp ảnh mới vô cùng tiện dụng.

Bền cạnh đó, một điều thú vị là mặc dù Jelly Bean có khá nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm Ice Cream Sandwich nhưng Google chỉ gọi đây là phiền bản Android 4.1 chứ không phải là Android 5.0. Điều này cũng tương đối quan trọng, bởi nó đánh vào tâm lý của người tiều dùng. Vì những người đang dùng Android 4.0 sẽ vẫn có cảm giác đang dùng một phiền bản hệ điều hành mới, còn những người vẫn sử dụng các phiền bản Android cũ hơn sẽ không cảm thấy hệ điều hành của mình đã trở nền quá lỗi thời. Đây là một chiến lược khôn ngoan của Google.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD