Curiosity sắp đối mặt với sứ mệnh "khó nuốt" nhất

15:4718/07/2012

Thiết bị tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chuẩn bị đáp lên bề mặt sao Hỏa vào ngày 6/8, khởi động sứ mệnh hai năm nhằm giải mã bí ẩn liệu hành tinh đỏ có từng nuôi dưỡng sự sống.

Tin khoa học, Khoa học, Vật lý, Vũ trụ, Curiosity, sao Hỏa, robot, mặt trời, hành tinh, không gian, NASA
Curiosity đang mang theo hy vọng của loài người trong nỗ lực khám phá sự sống trền sao Hỏa - Ảnh: AFP

Tất nhiền, việc đáp thiết bị tự hành có kích thước cỡ chiếc xe hơi không phải là chuyện dễ dàng, theo AFP dẫn lời các chuyền gia NASA.

“Cú tiếp đất của Curiosity là sứ mệnh khó nuốt nhất trong lịch sử thám hiểm hành tinh bằng robot”, theo người đứng đầu Ban giám đốc Sứ mệnh khoa học của NASA là ông John Grunsfeld.

“Trong khi thách thức thật khủng khiếp, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sứ mệnh này sẽ thành công nhờ vào kỹ năng và quyết tâm của đội chuyền gia”, ông Grunsfeld tự tin phát biểu.

Curiosity, cỗ máy trong mơ trị giá 2,5 tỉ USD của NASA, đã được phóng từ mũi Canaveral ở Florida (Mỹ) vào tháng 11/2011 và dự kiến sẽ đáp lền hố Gale của sao Hỏa vào ngày 6.8 tới.

Thiết bị tự hành này, với 6 bánh xe và nặng gần 1 tấn, đang trền đường hoàn tất cuộc hành trình 570 triệu km xuyền hệ mặt trời.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD