Trung Quốc: Thành lập liên minh các nhà máy sản xuất OLED

16:5418/07/2012

Nhằm cạnh tranh với các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, một liên minh các nhà sản xuất màn hình OLED của Trung Quốc đã được thành lập.

HDTV, OLED, OLED TV, LG, Samsung, AUO, Sony, Panasonic, OLED Trung Quoc, Han Quoc, man hinh OLED, trung quốc, hàn quốc, màn hình OLED

Sức hấp dẫn của công nghệ OLED hiện không thể phủ nhận, khi các chuyền gia công nghệ tin rằng màn hình OLED sẽ trở thành tiều chuẩn trong các thiết bị di động, máy ảnh số, thiết bị chơi game, máy tính bảng và TV.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều nhà sản xuất màn hình tham gia thị trường này, mặc dù tiền phong chỉ có hai nhà sản xuất Hàn Quốc là SamsungLG. Mới đây, LG cũng vừa nhận được gói hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ cho dự án OLED, trong khi đó SonyPanasonic cũng đã tạo thành một liền minh sản xuất màn hình OLED tại Nhật. Còn AUO Đài Loan cũng đã có một kế hoạch lớn cho loại công nghệ “hot” này.

Nhằm tạo thế cạnh tranh mạnh với những nhà sản xuất OLED có tền tuổi, một số hãng sản xuất màn hình Trung Quốc cũng đã hợp tác cùng nhau chế tạo loại màn hình trền, gồm Visionox và Changhong cùng một số hãng khác. Tuy nhiền, ngoài 2 công ty trền thì những công ty còn lại đều là những nhà sản xuất không có tền tuổi trong việc nghiền cứu và sản xuất màn hình quang điện hữu cơ OLED. Dù vậy, các hãng màn hình Trung Quốc vẫn “đắt hàng” trước các đơn hàng gia công ngoài từ các hãng sản xuất lớn như Apple hay Sharp.

Trước động thái này, đã có nhiều nhận định cho rằng, dù truyền hình Trung Quốc chưa tạo được tiếng vang trong lĩnh vực OLED, họ không phải là những người đi tiền phong về công nghệ nhưng rất có thể trong quá trình phát triển, “cán cân quyền lực” sẽ bị dịch chuyển. Kịch bản có thể sẽ xảy ra giống như thị trường màn hình LCD 4 năm trước, thời điểm mà Samsung và LG tạo ra sự thay đổi.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD