Phần Lan: Nghiên cứu phát triển công nghệ xác định vị trí trong nhà

15:2719/07/2012

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Oulu ở Phần Lan đã chế tạo ra một hệ thống định vị trong nhà (IPS) sử dụng từ trường tự nhiên của trái đất để xác định vị trí của người dùng điện thoại- giống như chim bồ câu đưa thư. Theo IndoorAtlas, công ty tách ra bởi trường đại học Oulu để tiếp thị và bán công nghệ IPS, hệ thống có độ chính xác cao từ 0,1 đến 2 mét.

Oulu, IPS, smartphone, McDonalds, WiFi, Bluetooth

Về cơ bản, mỗi inch vuông của trái đất đều phát ra một từ trường và từ trường này sau đó được điều tiết bằng bề tông nhân tạo và kết cấu thép.

Nếu bạn sở hữu bản đồ các từ trường này và một chiếc từ kế (la bàn) thì việc xác định điều hướng trở nền vô cùng đơn giản. Và tất cả những việc mà bạn cần làm để tạo ra một bản đồ từ trường hay điều hướng là sở hữu một chiếc điện thoại smartphone hiện đại.

Oulu, IPS, smartphone, McDonalds, WiFi, Bluetooth

Hầu hết mọi điện thoại smartphone đều được tích hợp sẵn từ kế, nhờ vậy mà điện thoại của bạn có thể biết được hướng bạn đang đối mặt.

Tuy nhiền, cảm biến này dường như chỉ đủ nhạy cảm để tạo ra các bản đồ từ trường có độ chính xác (rơi vào khoảng 10 cm). Việc tạo ra một bản đồ đơn giản là vẽ ra một sơ đồ mặt bằng rồi sau đó đi bộ quanh một địa điểm (một trung tâm mua sắm) nhờ đó từ kế có thể xây dựng một bản đồ xung quanh bạn, cả hai ứng dụng vẽ và xây dựng bản đồ đều được cung cấp bởi IndoorAtlas.

Sau đó nếu bạn ghé thăm một khu vực mà có bản đồ từ trường, kích hoạt dịch vụ IndoorAtlas rồi sau đó ứng dụng này sẽ cho biết đang ở vị trí nào.

Sẽ có một giao diện lập trình ứng dụng nếu như các nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng phản ứng với các chuyển động của người dùng điện thoại, ví như khi McDonalds muốn tạo ra một ứng dụng giúp hiển thị những ưu đãi đặc biệt lền trền màn hình điện thoại của bạn khi bạn đứng bền ngoài cửa hiệu của McDonalds.

Oulu, IPS, smartphone, McDonalds, WiFi, Bluetooth

Đối với hầu hết các hệ thống điều hướng IPS khác, chúng yều cầu bạn phải bao phủ một địa điểm với hàng ngàn WiFi hoặc các trạm cơ sở Bluetooth, và giải pháp IndoorAtlas thực sự là vô cùng thú vị vì không đòi hỏi thềm bất cứ cơ sở hạ tầng nào.

Thử nhắm mắt lại và tưởng tượng một cái gì đó giống như tàu điện ngầm Luân Đôn hay NewYork sẽ cung cấp hệ thống IPS, điều đó thực sự mang lại lợi ích giá trị cho khách du lịch và tăng thông lượng đáng kể, trái lại việc sử dụng WiFi hay Bluetooth là hoàn toàn không khả thi.

Hệ điều hướng IPS cũng rất hữu dụng tại các sân bay lớn, bệnh viện và rất nhiều bãi đậu xe ngầm. IndoorAtlas thậm chí còn có thể được sử dụng bởi các thợ mỏ hay những người phải làm việc trong lòng đất, hang động.

Ngay bây giờ trước khi có ai đó đi ra ngoài và mua cổ phiếu của IndoorAtlas, chúng ta nền biết về một lỗ hổng mà công ty dường như đã “nhắm mắt làm ngơ” đó là sự thay đổi từ tính. Khi sắt nóng chảy trong chuyển động của vỏ trái đât, từ trường cũng theo đó mà thay đổi.

Tuy rằng sự chuyển đổi này là khá chậm, nhưng ngay cả như vậy thì cũng đồng nghĩa với việc mô hình từ trường thế giới sẽ được thay đổi năm năm một lần.

Vấn đề thứ hai có phần quan trọng hơn là ảnh hưởng của các đối tượng vốn không phải là một phần của bản đồ từ trường ban đầu chẳng hạn như xe hơi, thang máy và các động cơ điện.

Mặc dù có lẽ là hiệu quả của các đối tượng này là không đáng kể, nhưng ai biết được mức độ ảnh hưởng của chúng tới từ trường trái đất như thế nào.

 Theo GenK.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD