Quý II/2012: Lumia tăng doanh số, Nokia vẫn lỗ

20:1519/07/2012

Mặc dù doanh số bán hàng của Lumia có chút khởi sắc nhưng Nokia vẫn phải chịu lỗ 1 tỷ USD.

Nokia, Lumia, Vertu, Symbian, Mobile-News
Lumia đạt doanh số 4 triệu máy trong quý II/2012

Nokia vừa công bố kết quả tài chính quý II/2012 với doanh số bán hàng dòng sản phẩm Lumia đạt 4 triệu đơn vị, tăng hơn so với 2.2 triệu đơn vị được bán trong quý tài chính trước đó. Doanh thu ước tính của Nokia đạt 9.2 tỷ USD. Tuy nhiền, Nokia vẫn ở trong giai đoạn khó khăn khi nhà sản xuất này đã đánh mất 1 tỷ USD trong quý tài chính này.

Nguyền nhân khiến Nokia "đánh rơi" 1 tỷ USD chính là việc nhà sản xuất này đã phải giảm giá các sản phẩm chạy nền Symbian cũ và một số dòng sản phẩm khác để nâng thế cạnh tranh. Doanh thu từ các điện thoại truyền thống của Nokia cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiền không có nhiều thay đổi. Các sản phẩm điện thoại giá rẻ như Nokia 100 hay 101 vẫn có doanh số tăng, tuy nhiền những dòng điện thoại giá thành cao hơn lại không thể cạnh tranh với các smartphone giá rẻ.

Quý tài chính vừa rồi cũng đánh dấu việc Nokia ghi điểm tại thị trường Bắc Mỹ với doanh thu tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số lượng vận chuyển giảm 60%. Hiện tại, Nokia cũng đã nhận được tiền bán thương hiệu Vertu, nền tài chính của nhà sản xuất này hiện đang tạm ổn.

Trong những nỗ lực giảm chi phí để đảm bảo tài chính, Nokia đã đóng cửa một số trung tâm R&D ở Ulm (Đức), Barnaby (Canada) và đang chuẩn bị đóng cửa một số nhà máy ở Salo (Phần Lan). Các trung tâm R&D còn lại sẽ vẫn tiếp tục được phát triển.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD