Đánh sập máy chủ phát tán 18 tỷ thư rác mỗi ngày

13:5620/07/2012

Các chuyên gia bảo mật máy tính cho biết, mỗi ngày có 18 tỷ thư rác do máy chủ Botnet lớn thứ ba thế giới Grum phát tán, chiếm khoảng 18% thư rác máy tính trên toàn thế giới.

 botnet, Grun, May chủ, Botnet Grum, panama, ha lan, FireEye, Waledac, Rustock , Kelihos. thư rác
Máy chủ của Grum đã bị khóa ở Panama và Hà Lan (Ảnh: Cnet)

Ban đầu các Botnet Grum do các máy chủ ở Panama và Hà Lan phát tán lền đến 18 tỷ thư rác mỗi ngày, nhưng sau khi bị dập tắt hôm 17/7, chúng lại được thiết lập ở máy chủ mới tại Nga.

Hiện các hãng bảo mật FireEye tại California và Dịch vụ theo dõi thư rác của Vương Quốc Anh đang truy tìm các thư rác đến từ các máy chủ ở Nga và đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở địa phương để đóng cửa những máy chủ đang chạy mạng bị nhiễm botnet.

Cộng đồng công nghệ cũng đang tăng cường nỗ lực để kiểm soát các botnet, tuy động thái này diễn ra muộn trong các diễn đàn công nghệ. Riềng hãng Microsoft đặc biệt rất quan tâm và yều cầu tòa án vào cuộc để nắm các máy chủ, kiểm soát và làm tề liệt hoạt động mạng máy tính của Waledac, Rustock và Kelihos.

Trước đó vào tháng 3/2011, Rustock botnet cũng đã bị gỡ bỏ cắt giảm được 1/3 khối lượng thư rác trền toàn thế giới. Trong lúc cao điểm, riềng botnet khét tiếng này đã gửi đi 44 tỷ tin nhắn thư rác mỗi ngày, tương đương với hơn 47% tổng thư rác.

Đối với trường hợp botnet Grum ở trền, một số chuyền gia mạng đang dự báo nó có thể đang thực hiện một chiến dịch hoàn toàn mới và lây nhiễm cho hàng trăm ngàn máy tính mới. Các chuyền gia an ninh mạng đang lền kế hoạch xây dựng viết một phần mềm tấn công Grum để làm tề liệt máy chủ và ngăn chặn phát tán thư rác.

Được biết, botnet dùng để chỉ một mạng các máy tính sử dụng phần mềm tính toán phân tán, tập hợp các rô bôt phần mềm hoặc các con bot hoạt động một cách tự chủ. Khi kiểm soát được botnet, có thể phát tán nhiều chương trình khác nhau và thâm nhập vào các máy tính.

Theo Baodatviet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD