Anh: Chế tạo thiết bị điều khiển máy tính bằng mắt, giá 30 USD

14:3020/07/2012

Các kỹ sư sinh học tại trường Imperial College (London) đã phát triển thiết bị điều khiển máy tính có tên GT3D mới dùng cho người bị liệt hai chi dưới.

Tin khoa học, Khoa học, Sức khỏe, Điều khiển máy tính, Điều khiển bằng mắt, Bại liệt, Liệt hai chi dưới, Thiết bị hỗ trợ, GT3D
GT3D giúp người tàn tật điều khiển máy tính nhanh, chính xác (Ảnh: Gizmag)

Thiết bị không những dễ sử dụng và giúp người dùng điều khiển máy tính chính xác hơn mà giá thành cũng rất thấp so với các phương pháp hiện tại (30USD/bộ).

GT3D sử dụng 2 camera để thu thập hình ảnh mắt của người dùng. 2 camera độ phân giải cao này kết hợp với các thuật toán điều khiển game sẽ cho phép máy ảnh theo dõi và xử lý hình ảnh của mắt với tốc độ cực nhanh và chính xác.

Vì 2 camera đều được sử dụng để quan sát cả hai mắt cùng lúc nền chúng có thể theo dõi các góc của mắt cũng như khoảng cách mà mắt có thể nhìn nền hệ thống hoạt động rất hiệu quả trong môi trường 3D cũng như cung cấp khả năng tương tác với thế giới thực.

Để điều khiển GT3D, người dùng đơn giản chỉ cần nháy một mắt giống như đang click chuột. Với GT3D, người tàn tật cũng có thể giải trí khi chơi game Pong trong vòng 10 phút.

Theo TS Aldo Faisal, người đứng đầu nhóm nghiền cứu, GT3D hoạt động nhanh gấp 10 lần và rẻ hơn hàng chục ngàn lần so với phương pháp xâm lấn hệ thống thần kinh hiện nay. “Thiết bị sẽ giúp người tàn tật có thể chăm sóc bản thân một cách độc lập”, ông nói.

Ngoài chức năng giúp người dùng điều khiển máy tính, GT3D cũng có thể được sử dụng để điều khiển xe lăn, hay thậm chí kiểm soát cánh tay robot.

Theo Baodatviet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD