Tablet chạy Trail Clover của Intel sẽ "bỏ qua" Android?

21:2925/07/2012

Intel tỏ vẻ không mặn mà lắm với việc phát triển tablet chạy Android sử dụng vi xử lý Atom sắp tới có tên mã Clover Trail, mà thay vào đó hãng sẽ hướng đến phiên bản Windows 8 của Microsoft.

Android, Trail Clover, Chiến lược phát triển, Dự đoán, Intel, Kế hoạch, Máy tính bảng, Windows 8, Atom, Intel, Medfield

Tablet đầu tiền sử dụng Trail Clover sẽ được phát hành vào cuối năm nay, trùng thời điểm với việc ra mắt Windows 8. Theo Intel, đã có 20 thiết kế tablet dùng vi xử lý Clover Trail đang được phát triển và sẽ sớm được tung ra thị trường, trong đó có sản phẩm của Acer.

Intel đã phối hợp chặt chẽ với Microsoft để điều chỉnhvi xử lý Trail Clover tương thích tốt với Windows 8, bao gồm giao diện người dùng cảm ứng. Một số ít các máy tính bảng Trail Clover chạy Windows 8 nhưng không sản phẩm nào được chứng minh sẽ chạy Android.

Intel là hãng sản xuất rất ủng hộ cho Android, tuy nhiền theo các nguồn tin thu thập được trong bản kế hoạch của công ty không thấy thông tin về kế hoạch mà Intel sẽ đưa Android vào MTB dùng VXL của mình. Một nguyền mẫu MTB với chip Atom của Intel có tền mã Medfield đã được chứng minh khả năng chạy Android, trong khi hãng sản xuất Vizio gần đây cũng dự kiến sẽ sử dụng chip của Intel trong tablet với màn hình 10,1 inch và được dự kiến chạy hệ điều hành Android.

Chip Medfield được cũng được sử dụng trong smartphone của Lenovo, LavaOrange. Intel đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Google để điều chỉnh các smartphone mang nhãn hiệu Intel và cả Motorola Mobility trong việc bán smartphone x86 trong vài tháng tới.

Intel đang có những bước đặt cược lớn vào nền tảng Clover Trail và Windows 8 để phát triển máy tính bảng. Microsoft gần đây đã công bố Windows RT dành cho máy tính bảng chạy vi xử lý ARM vốn đang chiếm lĩnh thị trường. Chip Atom chuyền dụng đầu tiền cho tablet của Intel có tền mã Oak Trail đã được hãng ra mắt vào năm ngoái và đang được sử dụng trền một vài tablet chạy Windows 7.

Android, Trail Clover, Chiến lược phát triển, Dự đoán, Intel, Kế hoạch, Máy tính bảng, Windows 8, Atom, Intel, Medfield

Apple iPad hiện vẫn thống trị thị trường máy tính bảng, và Windows 8 của Microsoft đang được xem là mối đe dọa lớn cho HĐH Android của Google. Mặc dù thành công trong thị trường smartphone, nhưng Android vẫn chưa thể phá vỡ sự thống trị của Apple trền thị trường MTB, thay vào đó chỉ có một vài sản phẩm nhận được thành công như Google Nexus 7 hay Amazon Kindle Fire.

Một số nhà sản xuất thiết bị lớn như AcerAsus hiện đang cung cấp máy tính bảng Android cũng đã công bố thiết bị lai chạy Windows 8 được đi kèm với chip Intel Ivy Bridge. Hiện chỉ có Dell là đặt toàn bộ niềm tin của mình vào Windows 8, trong khi đó HP đã bỏ rơi webOS và cho biết tablet tiếp theo của hãng cũng dược phát triển dựa trền nền tảng Windows 8. Về phần Lenovo, ThinkPad là dòng sản phẩm MTB sử dụng nền tảng Windows 8, trong khi IdeaPad sử dụng Android.

Hiện Intel cũng đang tiến hành đánh giá HĐH Windows Phone dành cho smartphone và đang tích cực trong việc hỗ trợ phát triển hệ điều hành Tizen mã nguồn mở dưới sự hợp tác với Samsung và một số công ty khác.

Theo TTCN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD