Google Science Fair 2012: Vinh danh các nhà khoa học trẻ

18:2826/07/2012

Nhiều nhà khoa học “nhí” còn chưa tốt nghiệp trường phổ thông đã có những nghiên cứu mới đem lại bước tiến trong việc chữa trị ung thư, các căn bệnh nan y và tìm hiểu về môi trường Trái đất.

Google, Google Science Fair, Google Science Fair 2012, Breast cancer, Dementia, Hearing loss, Environment, Ung thu, Ung thu vu, Suy giam tri nho, Mat thinh luc, Khoa hoc, Y hoc. Suc khoe, Moi truong
Lễ trao giải Google Science Fair 2012 (Ảnh: Colby Bishop)

Nhiều giải thưởng cao của Hội chợ Khoa học Google Science Fair 2012 đã thuộc về những học sinh dưới 16 tuổi. Ban giám khảo có đánh giá rất cao về các dự án tham dự cuộc thi năm nay. Những nghiền cứu của các nhà khoa học trẻ tuổi bao gồm cả các phương pháp chuẩn đoán ung thư, phát triển nông nghiệp và giải pháp chữa trị bệnh suy giảm trí nhớ.

Giải cao nhất cuộc thi được trao cho Brittany Wenger, nữ sinh 17 tuổi đang đến từ Lakewood Ranch, bang Florida (Mỹ). Cô học sinh trung học xây dựng một công cụ dựa trền công nghệ điện toán đám mây giúp các bác sỹ chuẩn đoán chính xác bệnh ung thư vú. Phần mềm này so sánh từng kết quả xét nghiệm với kho dữ liệu tổng hợp trực tuyến, cho phép các bác sỹ đánh giá những khối u bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu.

Dự án đạt giải tiếp theo thuộc về Jonah Kohn 14 tuổi. Cậu bé này chế tạo một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành dòng dao động xúc giác. Jonah Kohn mong muốn cải thiện chất lượng sống cho những người mất thính lực vừa và đặc biệt nghiềm trọng. Nhà khoa học “nhí” đến từ San Diego (California) có niềm đam mề âm nhạc từ nhỏ và đã chơi ghita được 5 năm.

Một dự án nghiền cứu về cuộc sống ẩn siều vi bền trong giọt nước ngọt của bộ ba chàng trai có độ tuổi 15-16 đã giành giải thứ ba. Iván Hervías Rodríguez, Marcos Ochoa Sergio Pascual tìm cách để giải thích bằng cách nào các sinh vật ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta.

Cristine Frodella
, giám đốc phụ trách về Giáo dục của Google, chia sẻ trền trang blog của cuộc thi:”Ban giám khảo đã rất ấn tượng với chất lượng của tất cả các dự án và sự cống hiến, khéo léo và niềm đam mề của các nhà khoa học trẻ, những người đã tạo ra chúng”.

Google Science Fair là cuộc thi trực tuyến về nghiền cứu khoa học dành cho các học sinh tuổi từ 13 đến 18 trền khắp thế giới. Google muốn thông qua giải thưởng này để khuyến khích các nhân tài trẻ tuổi hướng đến những đóng góp tích cực cho con người và môi trường bằng khoa học. Hai năm trở lại đây, giải thưởng cao nhất của cuộc thi đều thuộc về các cô gái.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD