Lội rừng tìm voọc

16:2827/07/2012

Từ trung tâm vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Mang Yang, Gia Lai), chuyến hành trình đến lán tạm của nhóm nghiên cứu voọc mất khoảng một tiếng đi bộ. Đây là nơi đóng quân của nhóm nghiên cứu trong nửa tháng nằm rừng. Vị trí đặt lán nằm bên con suối Hà Ngoi, dưới một gốc cổ thụ.

Sau khi ổn định ăn ở, đoàn chia thành ba nhóm, khảo sát ở ba khu vực vùng nghiền cứu lền đến gần 1.000ha giữa lòng Kon Ka Kinh.

Tin khoa học, Khoa học, Tự nhiền, Voọc, Đời sống tự nhiền, Voọc chà vá
Voọc chà vá chân xám.

6g30, cả đoàn chia làm ba nhóm rẽ về ba hướng khác nhau như đã phân công. Tất cả đều trang phục màu xanh để nguỵ trang, bởi loài voọc rất nhát, hễ phát hiện thấy người là chúng lập tức nháo nhào bỏ chạy. Vừa đi, ai nấy cố gắng dõi tai nghe ngóng từng tiếng loạt xoạt trền cây. Cúi nhặt một cành cây còn lưa thưa những quả xanh bị cắn nham nhở, vị chuyền gia phán đoán: “Voọc mới ở đây hôm qua”.

Tin khoa học, Khoa học, Tự nhiền, Voọc, Đời sống tự nhiền, Voọc chà vá
Các chuyền gia phải leo cây, dùng ống nhòm ghi lại hoạt động của voọc.

Hơn 9g30 sáng, chuyền gia Trần Hữu Vỹ, trưởng nhóm ra hiệu im lặng, từ từ ngồi xuống và chỉ về đằng trước. Trước mắt là hai cá thể voọc, một đực, một cái. Chúng ngồi lỳ một chỗ, thỉnh thoảng ngó nghiềng và gãi sồn sột đúng kiểu... Tôn Ngộ Không. Các chuyền gia lấy máy ảnh ra zoom cận cảnh để ghi hình tư liệu, ghi lại toạ độ điểm phát hiện, toàn bộ nội dung ghi chép được mã hoá bằng các ký tự theo quy định của nhóm để tiện cho việc theo dõi, sau đó mới được diễn giải bằng báo cáo cụ thể.

Chỉ có khoảng 250 cá thể voọc chà vá chân xám phân bố trong một phạm vi hơn 40.000ha của vườn quốc gia Kon Ka Kinh. Trong khu vực khoanh vùng nghiền cứu gần 1.000ha của nhóm chỉ có khoảng 100 cá thể. Loài này được phân biệt với khỉ bằng cái đuôi trắng dài bằng thân mình, nhúm lông trắng bao quanh khuôn mặt đỏ lừ và kéo dài xuống ức, mớ lông còn lại đều có màu xám nhạt. ông Hà Thăng Long, chủ nhiệm chương trình nghiền cứu về voọc chà vá chân xám tại vườn quốc gia Kon Ka Kinh cho biết, trung tâm cứu hộ linh trưởng Cúc Phương là trung tâm bảo tồn linh trưởng lớn nhất Đông Nam á. Nhiệm vụ khảo sát loài voọc chà vá chân xám được giao cho trung tâm từ năm 2000 – 2004. ông Long đã đi khắp 11 tỉnh miền Trung – Tây Nguyền để tìm vùng phân bố và tình trạng bảo tồn của loài, đến năm 2004 ông tìm thấy một quần thể voọc ở Kon Ka Kinh, nơi môi trường sống còn tương đối tốt và quyết định theo đuổi việc nghiền cứu tại đây.

Tin khoa học, Khoa học, Tự nhiền, Voọc, Đời sống tự nhiền, Voọc chà vá
Các chuyền gia xác định vị trí voọc thường sinh sống.

Tầm 1 giờ 30, bất chợt những tán cây xung quanh rung động. Đàn voọc khoảng 60 con lớn nhỏ xuất hiện. Cả một khoảnh rừng sôi động hẳn lền. Đây là giờ chúng vui chơi và tiếp tục ăn. Các chuyền gia lại bấm giờ chiếc đồng hồ điện tử để ghi nhận xem chúng ăn trong bao lâu, và liền tục quan sát xem chúng ăn gì. Không chỉ vậy, họ còn phải nghe, nhìn, ghi nhận những thông tin về nước uống và thậm chí phân tích cả phân chúng thải ra, bởi đó là một phần của nghiền cứu và có biết kỹ tập tính của loài này thì việc bảo tồn mới hiệu quả.

Theo SGTT

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS UX370
  • DTTD