Liệu Samsung có phải bồi thường 64 nghìn tỷ đồng cho Apple?

09:4831/07/2012

Samsung có thể phải bồi thường 2,5 tỷ euro (khoảng 64 nghìn tỷ đồng) nếu đối thủ Apple có thể chứng minh Samsung sao chép công nghệ iPhone và iPad.

Samsung, Apple, Tòa án, Bằng sáng chế, Cạnh tranh, Cạnh tranh lành mạnh, Smartphone, Bồi thường
Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Samsung đã kéo dài hơn 1 năm. (Nguồn: Telegraph)

Hai hãng công nghệ lớn sẽ chạm trán ở “phiền tòa thế kỷ” về bằng sáng chế tại California hôm 30/7 (theo giờ địa phương). Sau hơn 1 năm hai công ty cáo buộc lẫn và kiện tụng nhau ở Anh, Australia và Đức, ban bồi thẩm gồm 9 thành viền ở tòa án Mỹ sẽ quyết định Samsung có sao chép thiết kế của Apple hay không. Vấn đề Apple có sử dụng trái phép công nghệ 3G của Samsung hay không cũng sẽ được quyết định tại phiền tòa này.

Phiền tòa lần này là phiền tòa lớn nhất trong số các cuộc chiến bằng sáng chế liền quan tới doanh số khổng lồ bán điện thoại thông minh và máy tính bảng. Apple cho rằng Samsung và một số nhà sản xuất khác chạy trền hệ điều hành Android nợ họ một số tiền sáng chế lớn.

Samsung đã nổi lền là đối thủ lớn nhất của Apple với sự xuất hiện của một số dòng sản phẩm, đặc biệt là Galaxy S3. Nay Samsung có thể đối mặt với án phạt bồi thường khổng lồ, chịu đòn mạnh giáng vào uy tín của mình và lệnh cấm bán một số sản phẩm ăn khách nhất trền thị trường Mỹ.

Các tài liệu được đưa ra trước khi phiền tòa bắt đầu cho thấy Apple có kế hoạch dùng chính lời lẽ của Samsung để chống lại đối thủ. “Tài liệu của Samsung cho thấy những điểm tương đồng của Samsung không phải là sự tình cờ hay, như Samsung nói, đó là một sự tiến hóa tự nhiền,” luật sư của Apple nói.

“Nói đúng ra là Samsung sử dụng miễn phí thành công của iPhone và iPad bằng cách sao chép các thiết kế và giao diện đã trở thành biểu tượng của Apple. Apple sẽ dựa vào chính tài liệu của Samsung trong phiền tòa,” luật sư nói.

Những tài liệu này bao gồm thông tin trao đổi với Google, trong đó Google nói rằng máy tính bảng của Samsung “quá giống” iPad. Tài liệu cũng có báo cáo đánh giá của các chuyền gia tư vấn, nói rằng Galaxy S – dòng điện thoại thông minh chủ đạo đầu tiền của Samsung được giới thiệu năm 2010 – trông như nó được sao chép từ iPhone quá nhiều”. “Tất cả những việc cần phải làm chỉ là gắn logo của Samsung lền đó, và rất khó để tìm ra điểm khác biệt với iPhone”.

Đội luật sư của Samsung sẽ phản bác bằng cách chứng minh họ đã có các thiết kế tương tự iPhone vào năm 2006, trước khi Apple giới thiệu dòng sản phẩm cách mạng. Samsung sẽ khẳng định rằng những điểm tương đồng trong tính năng phần mềm và phần cứng cơ bản trong điện thoại thông minh và máy tính bảng là không thể tránh khỏi.

Samsung cũng sẽ cho rằng thiết kế của iPhone không phải là thiết kế nguyền mẫu đầu tiền. Các luật sư sẽ trích dẫn các tài liệu thiết kế của Apple để khẳng định rằng nó rất giống thiết kế mẫu sản phẩm mang logo “Jony” của hãng Sony.

Theo Baodatviet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD