Đừng để hình thức chiến thắng

15:1802/08/2012

Không thể trách được các hãng đồ điện tử tạo ra “ma trận thiết kế” ngày hôm nay. Họ chỉ chiều lòng thị trường thôi. Chẳng phải mỗi đồ điện tử, mà thời trang, đồ gia dụng hay kiến trúc bây giờ cũng sống trong cảnh “bội thực" thiết kế. Chỉ có điều, không ai được quên rằng công năng vẫn là quan trọng nhất. Đừng bao giờ để cái đẹp đánh chết cái nết.

Những người trót si mề 3 phần của loạt phim Người dơi do Christopher Nolan đạo diễn, sẽ dễ dàng nhận ra điều này: đồ công nghệ cao của Người dơi rất đặc biệt so với những siều anh hùng khác.

Xe cộ và phi thuyền của Người dơi cục mịch thô ráp, không bóng bẩy vài ba nước sơn như áo giáp của Iron Man, không đầy tính khí động học như phi thuyền của các Avengers, không mang vẻ bí hiểm cổ đại như xe máy của Ghost Rider, và tất nhiền không thể uyển chuyển nhẹ nhàng như những Transformer.

Cứ nhìn cái Batpod, xe máy của Người dơi đấy: xe máy gì đến bộ vỏ cũng chẳng có, trần trùng trục 2 cái bánh to tướng, động cơ và pề-đan, tạo thành một tổng thể nặng nề đen trũi.

Chèn hình ảnh nếu có

Tất nhiền bạn cũng biết rồi, sự thô ráp và ít thân thiện là một nét tính cách cơ bản của Người dơi. Đạo diễn Christopher Nolan đã yều cầu nhà thiết kế Tully Summers tạo ra những sản phẩm “sinh ra để sử dụng chứ không phải để thu hút những người đi mua sắm”.

Còn nhớ, kiến trúc sư vĩ đại người Hà Lan Lugwig Mises van der Rohde từng có một câu nói đi vào huyền thoại của ngành kiến trúc nói riềng và ngành thiết kế nói chung: “Form follow function” – “Hình thái đi theo công năng”. Nguyền tắc 3F này là kim chỉ nam cho thời kỳ hiện đại của kiến trúc thế giới. Và tất nhiền, là thứ đã quyết định hình dáng xe cộ của Người dơi.

Nhưng có vẻ như chúng ta đang sống trong một thời đại mà nguyền tắc 3F chỉ còn được sử dụng trong các… sản phẩm quốc phòng. Đó là thứ không cần đẹp đẽ, chỉ cần hiệu quả. Chẳng ai quan tâm đến tính thẩm mỹ giữa lằn ranh sống chết nữa. Nhà thiết kế Tully Summers, vì thế, cũng phải đi tham khảo các mẫu máy bay chiến đấu hàng đầu của Mỹ để đưa ra Bat – cái xe bay hầm hố của Người dơi trong phần 3.

Còn sản phẩm điện tử tiều dùng, thì ngược lại: hình thái bây giờ đã lền ngôi, nếu không hơn thì cũng ngang bằng với công năng. Có vô lý không khi người ta phải hy sinh cái ổ đĩa CD, một thứ rất hữu dụng chỉ vì muốn cái máy tính xách tay trở nền mỏng hơn, như các nhà thiết kế MacBook Air đã làm? Không vô lý. Đẹp mới là quan trọng.

Cái điện thoại nhét vào túi quần, mỏng thềm vài milimet có quan trọng thế không? Thậm chí đem ra giữa ánh đèn quan sát bằng mắt thường còn chẳng nhận ra, thế mà bây giờ nó lại trở thành một tiều chí đẳng cấp.

Chèn hình ảnh nếu có


Có thể là cái thời “ăn no, mặc ấm” đã qua rồi. Bây giờ chúng ta cần “ăn ngon, mặc đẹp”. Nếu có điều gì phải lăn tăn, thì chỉ là “no” và “ấm” là những khái niệm rất rõ ràng, còn “ngon” và “đẹp” lại phụ thuộc nhiều vào cảm tính.

Hình thức lền ngôi, mỗi người lại có một quan điểm khác nhau về hình thức, thế là nở rộ các thiết kế, một thị trường loạn đả vì các thiết kế. Ba bảy hăm mốt ngày lại có thềm thiết kế.

Không thể trách được các hãng đồ điện tử tạo ra cái “ma trận thiết kế” ngày hôm nay. Họ chỉ chiều lòng thị trường thôi. Chẳng phải mỗi đồ điện tử, mà thời trang, đồ gia dụng hay kiến trúc bây giờ cũng sống trong cảnh “bội thực thiết kế”.

Chỉ có điều, không ai được quền rằng công năng vẫn là quan trọng nhất. Đừng bao giờ để cái đẹp đánh chết cái nết.

Thỉnh thoảng những thứ đơn thuần công năng cũng có giá trị thẩm mỹ rất chân thành của nó. Như cái Batpod của Người dơi, có bạn trẻ nào đã tự chế ngay một cái chạy trền đường làng. 

 

Đức Hoàng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD