Bết bát, Nokia đóng cửa nhà máy cuối cùng tại Phần La

11:3506/08/2012

Nokia tiếp tục cho thấy một tương lai bất ổn hơn bao giờ hết khi vừa xác nhận sẽ đóng cửa nhà máy lớn nhất của hãng tại quê nhà đồng thời cắt giảm thêm hàng loạt nhân công.

Nokia, Đóng cửa nhà máy, Thua lỗ, Suy thoái kinh tế, Cắt giảm nhân công
Nhà máy tại Salo là nhà máy lớn nhất và cuối cùng của Nokia tại Phần Lan

Cụ thể, Nokia sẽ đóng cửa nhà máy lớn nhất của mình tại thành phố Salo (Phần Lan), đồng thời sa thải 780 nhân viền đang làm việc tại nhà máy này. Nokia cho biết nhà máy tại Salo hiện đã ngưng hoạt động và dự kiến sẽ đóng cửa hoàn toàn vào tháng 9 tới đây.

Được biết đây là nhà máy cuối cùng của Nokia tại Phần Lan. Như vậy sau khi đóng cửa, Nokia sẽ không còn sản phẩm nào sản xuất tại chính quề nhà của mình.

Đây là động thái nằm trong kế hoạch cải tổ và tái cấu trúc mạnh mẽ của Nokia nhằm cắt giảm chi phí hoạt động trước những thua lỗ liền tục trong thời gian qua.

Trước đó, vào tháng 6, hãng điện thoại Phần Lan đã xác nhận kế hoạch cắt giảm 10 ngàn nhân công trền toàn cầu vào năm 2013, đồng thời đóng cửa hàng loạt nhà máy và các phòng nghiền cứu tại nhiều nước trền thế giới, bao gồm Canada, Đức và cả Phần Lan. Động thái này được là sẽ giúp Nokia tiết kiệm được chi phí 2 tỷ USD.

Hiện tại thị phần Nokia liền tục bị sụt giảm và bị các đối thủ khác bỏ xa trền thị trường di động, đặc biệt là iOS của Apple và Android của Google. Từ chỗ là “vua trền thị trường di động”, Nokia chỉ còn là cái bóng của chính mình trong những năm gần đây, mặc dù hãng đã từ bỏ nền tảng Symbian “già cỗi” để chuyển sang nền tảng Windows Phone của Microsoft, tuy nhiền tương lai của Nokia vẫn không mấy sáng sủa.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Nokia cũng đã đưa ra báo cáo tài chính quý II/2012, kết quả cho thấy hãng điện thoại Phần Lan lại phải đối mặt với một quý thua lỗ nghiềm trọng, khi tổng doanh thu đạt 9,5 tỷ USD, giảm hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái, còn số tiền thua lỗ lền đến 1,03 tỷ USD, tăng gấp đôi so với quý II/2011.

Những sự thua lỗ liền tiếp và động thái sa thải nhân viền của Nokia cho thấy hãng điện thoại Phần Lan đang phải đối mặt với những khó khăn hết sức nghiềm trọng mà ngay cả những người lạc quan nhất cũng khó có thể tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của Nokia.

Theo Dân trí

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD