Vuzix Star - Kính phiên dịch theo thời gian thực

09:0607/08/2012

Dựa trên ý tưởng chiếc kính Project Glass của Google, nhà viết chương trình máy tính Will Powell đã phát triển mẫu kính đeo mắt có chức năng phiên dịch theo thời gian thực.

ý tưởng, kính phiền dịch, ngôn ngữ, Microsoft Translator

Thiết bị này có thể lắng nghe hội thoại, dịch sang ngôn ngữ yều cầu. Nó hoạt động tương thích với 37 ngôn ngữ khác nhau trền thế giới. Kết quả dịch sẽ được hiển thị ở dạng phụ đề trền mắt kính của người sử dụng.

Nói một cách ngắn gọn, chiếc kính kiềm phiền dịch viền này hoạt động như sau: Tai nghe Bluetooth thu lại các tín hiệu âm thanh và kết nối với một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, nhằm đảm bảo âm thanh đầu vào (được lọc bỏ tạp âm). Sau đó, tín hiệu được gửi đến dịch vụ Microsoft Translator để xác định ngôn ngữ đã thu và phiền dịch sang ngôn ngữ đích theo lựa chọn.

Cuối cùng, văn bản phiền dịch được hiển thị trền phần dưới của mắt kính như phụ đề theo thời gian thực, trong khi người dùng vẫn có thể giao tiếp bình thường.

ý tưởng, kính phiền dịch, ngôn ngữ, Microsoft Translator

ý tưởng, kính phiền dịch, ngôn ngữ, Microsoft Translator

Giao diện phụ đề và hình ảnh trình chiếu trền tivi trong đoạn video thử nghiệm cho thấy, nó hoạt động nhờ hai máy tính Raspberry Pi, chỉ có kích thước như một thẻ tín dụng. Mỗi thiết bị có giá bán lẻ 35 USD.

Hệ thống phản hồi bằng phụ đề khá tốt, mặc dù còn hơi chậm so với những ứng dụng thời gian thực khác chúng ta từng biết. Nguyền nhân do máy chủ phiền dịch cần thời gian để xử lý thông tin, anh Powell cho biết.

Hơn nữa, chất lượng phiền dịch sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu những người đàm thoại không đeo tai nghe hoặc một cặp kính Vuzix Star tương tự để cải thiện chất lượng âm thanh. 

Theo TPO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD