Điều trị ung thư bằng tia laser cực mạnh

08:4508/08/2012

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tennessee mới đây đã phát triển một phương pháp chữa trị ung thư (đặc biệt hiệu quả với ung thư não) bằng tia laser cực mạnh.

Phương pháp mới được phát triển này rất đặc biệt, nó không tổn hại đến cơ thể người bệnh giống như các phương pháp hóa trị vẫn đang được sử dụng mặc dù những tia laser cũng nhằm mục đích phá hủy những u bướu ung thư trong cơ thể người bệnh. Kỹ thuật mới này vẫn đang tiếp tục được phát triển tại Trung tâm ứng dụng Laser thuộc Đại học Tennessee.

Tin khoa hoc, Khoa hoc, Laser, Laser cuc manh, Dieu tri ung thu, Dai hocTennessee, Femtosecond laser
Chiếc máy tạo Femtosecond Laser sử dụng trong điều trị ung thư đang được nghiền cứu tại Đại học Tennessee.

Phương pháp điều trị mới này sử dụng kỹ thuật femtosecond laser, với nhịp sóng laser cỡ khoảng 1/quadrillion của một giây (1 quadrillion = 1 triệu lũy thừa 4). Với tốc độ cao như vậy, nó có khả năng tìm chính xác những khu vực dù là nhỏ nhất, chi tiết nhất của khối u bướu. Ngay cả những khu vực nhạy cảm, khó đụng dao kéo đến nhất thì loại sóng cực ngắn này vẫn có khả năng tấn công vào được. Khi khu vực khối u ung thư được phát hiện, những sóng laser bức xạ sẽ được sử dụng để loại bỏ khối u trong người bệnh nhân.

Femtosecond laser đã được sử dụng trong y học hiện đại để chữa các tật khúc xạ về mắt, phương pháp này vô cùng chính xác. Người ta có thể điều chỉnh cả về nhiệt độ lẫn phạm vi hoạt động của tia laser để thiều cháy chính xác những gì cần loại bỏ mà những khu vực xung quanh vẫn hoàn toàn bình thường. Phương pháp mới này khi sử dụng trong việc điều trị ung thư có thể chính xác hơn cũng như nhẹ nhàng hơn rất nhiều những phương pháp truyền thống. Bệnh nhân sử dụng femtosecond laser để chữa trị ung thư sẽ không còn phải trải qua những đợt điều trị khắc nghiệt, mệt mỏi như trước đây nữa. Bệnh nhân cũng có thể được điều trị ngoại trú vì không cần phải được chăm sóc quá kỹ lưỡng như trước đây nữa.

Tin khoa hoc, Khoa hoc, Laser, Laser cuc manh, Dieu tri ung thu, Dai hocTennessee, Femtosecond laser
Chiếc máy tạo tia Femtosecond laser đang được sử dụng trong nhãn khoa.

Kỹ thuật điều trị mới này được nghiền cứu bởi giáo sư vật lý Christian Parigger; giáo sư cơ khí, khí động học kiềm kỹ thuật trị liệu sinh học Jacqueline Johnson cùng với bác sỹ cố vấn Robert Splinter.

Mặc dù kỹ thuật sử dụng femtosecond laser có thể điều trị cho tất cả các loại ung thư, tuy nhiền, kỹ thuật mới được phát triển này lại đặc biệt hữu ích với những bệnh nhân bị ung thư não. Thay vì những tổn thương phụ thường gặp phải sau những cuộc phẫu thuật ở não bộ, giờ đây, những tia laser cực mạnh có thể thẩm thấu qua lớp xương sọ, tấn công vào những vùng u trong não, phá hủy chúng mà không gây ra những thiệt hại không đáng có nào khác. So với liệu pháp quang động học và phẫu thuật thông thường, sử dụng femtosecond laser có thể được áp dụng để xử lý rất nhiều vùng mà các phương pháp cũ không thể tác động vào cũng như giải quyết được những phần u bướu mà các phương pháp cũ thường bỏ sót lại.

Tin khoa hoc, Khoa hoc, Laser, Laser cuc manh, Dieu tri ung thu, Dai hocTennessee, Femtosecond laser

Các nhà nghiền cứu đang nỗ lực hoàn thiện dự án của mình để đưa phương pháp trị liệu mới này vào sử dụng. Chương trình nghiền cứu đang nhận được sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Quỹ nghiền cứu của trường Đại học Tennessee. Hi vọng rằng phương pháp trị liệu mới này sẽ sớm được sử dụng rộng rãi. Đây sẽ là một phương pháp đột phá, mang tính nhảy vọt trong việc điều trị ung thư.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD