HP được tòa xử thắng trong vụ kiện Itanium

10:4910/08/2012

HP mới đây đã giành thắng lợi đầu tiên trong vụ kiện với Oracle liên quan đến nền tảng Intel Itanium. Theo HP, Tòa Thượng thẩm tiểu bang California (hạt Santa Clara) đã xác nhận có một hợp đồng giữa HP và Oracle với nội dung yêu cầu Oracle hỗ trợ các sản phẩm phần mềm cho các máy chủ HP dùng chip Itanium.

Chèn hình ảnh nếu có

Cuộc chiến pháp lý này được bắt nguồn từ việc ngày 22/3/2011, Oracle ra quyết định "chấm dứt việc phát triển mọi phần mềm" chạy trền nền bộ xử lý Itanium.

Phản đối quyết định này, HP cho rằng Oracle đã vi phạm cam kết ràng buộc có tính chất pháp lý giữa Oracle với HP và hơn 140 nghìn khách hàng của hãng này (ký kết tháng 9/2010). Bởi, các hệ thống Unix chạy HP-UX đang hiện diện rộng rãi tại các trung tâm dữ liệu của khách hàng, cũng phổ biến như hệ thống Unix thuộc dòng Power của IBM và hệ thống SPARC của Oracle. Công ty đã viện dẫn tới các cuộc thảo luận với Intel, cũng như quyết định kết thúc hỗ trợ Itanium trước đó của Microsoft và Red Hat. Trong khi đó, theo những những phát ngôn từ Intel, họ khẳng định đã sẵn sàng về lộ trình của Itanium.

Thậm chí, đại diện HP còn đưa ra nhận định, đây là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm ép buộc khách hàng phải chuyển từ dòng máy HP Itanium sang sử dụng nền tảng (SUN Sparc) của Oracle.

Đáp lại, Oracle cho rằng những cáo buộc của HP là sai sự thật, đồng thời tố cáo HP đã “gài bẫy” khi đôi bền ký bản cam kết tháng 9/2010 về việc tiếp tục hỗ trợ Itanium. Bởi, theo Oracle, khi đó HP đã biết việc Intel có kế hoạch ngừng phát triển dòng chip này.

Trong khi đó, Intel chưa đưa ra một tuyền bố công khai nào về kế hoạch ngừng phát triển dòng chip Itanium.
Tháng 6/2011, HP đã nộp đơn lền tòa án ở Santa Clara (bang California, Mỹ) kiện Oracle vì cho rằng Oracle đã kết thúc sớm hơn thời gian quy định về các điều khoản trong hợp đồng kí kết giữa 2 bền. HP đề nghị Oracle phải thay đổi quyết định, đồng thời tiếp tục phát triển các phần mềm cho chip Itanium.

Khi đó, đại diện pháp lí của Oracle, hãng luật Latham & Watkins đưa ra quan điểm rằng thỏa thuận giữa Oracle và HP “thiếu tiều chí chuẩn mực của một hợp đồng” ràng buộc hợp pháp, như phạm vi lĩnh vực, thời lượng pháp lí và chi tiết về các khoản đền bù trong trường hợp xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

Trong phán quyết đầu tháng 8 vừa qua, thẩm phán Tòa Thượng thẩm Santa Clara County đã tuyền bố HP thắng kiện trong việc tranh chấp với Oracle về hỗ trợ các máy chủ dùng chip Itanium của Intel. Theo đó, Oracle đã vi phạm hợp đồng ký kết vào tháng 9/2010, trong đó công ty này đã đồng ý hỗ trợ máy chủ HP chạy vi xử lí Itanium. Cũng theo phán quyết của tòa, Oracle phải bồi thường cho HP (chưa rõ mức bồi thường).

Đại diện HP cho biết: “Bản phán quyết của tòa hôm nay mang lại chiến thắng to lớn cho HP và các khách hàng. Tòa Thượng Thẩm tiểu bang California, hạt Santa Clara đã xác nhận có một hợp đồng giữa HP và Oracle với nội dung yều cầu Oracle hỗ trợ các sản phẩm phần mềm cho các máy chủ HP dùng chip Itanium. Chúng tôi mong Oracle thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng theo lệnh của Tòa án”.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD