2016: Sản lượng màn hình OLED sẽ tăng gấp 10 lần

11:4010/08/2012

Dù chi phí sản xuất cho mỗi màn hình OLED thường đắt hơn từ 8 đến 10 lần so với màn hình LCD cùng cỡ nhưng thị trường OLED được dự đoán vẫn sẽ phát triển mạnh, số lượng tăng khoảng 10 lần hiện nay vào năm 2016.

HDTV, OLED, man hinh OLED tang 10 lan, OLED dat gap 10 lan LCD, LCD, màn hình OLED tăng 10 lần, OLED đắt gấp 10 lần
Bảng so sánh mức giá giữa màn hình OLED của LG, Samsung với một màn hình LCD cùng cỡ

Căn cứ vào các kế hoạch phát triển và nguồn vốn đầu tư của các nhà sản xuất màn hình hiển thị thời gian qua, DisplaySearch chỉ ra rằng việc tăng trưởng doanh số các màn hình hiển thị sẽ chỉ tập trung mạnh vào công nghệ OLED, và điển hình là dòng OLEDTV.

Năm nay, thị trường AMOLED dự kiến đón nhận khoảng 2,3 triệu m2 màn hình công nghệ này, nhưng đến năm 2016, con số tăng khoảng 10 lần với 22 triệu m2. DisplaySearch không thể tính theo số lượng màn hình xuất ra vì hiện tại OLED mới thịnh hành ở cỡ nhỏ và vừa nhưng từ 2014 trở đi màn hình OLED cỡ lớn như TV sẽ lại là tâm điểm sản xuất.

Thị trường OLED cũng cho thấy sự thành công của Samsung khi tập trung vào các màn hình OLED nhỏ, lợi nhuận hơn 30% so với sản xuất màn hình LCD cùng cỡ trong khi sản xuất OLED cỡ lớn vẫn còn rất tốn kém do sản lượng thấp mà chi chi phí vật liệu lại cao.

Trền thực tế, việc sản xuất một màn hình công nghệ OLED trắng (OLED WRGB) giống như LG đang làm sẽ có giá đắt gấp 8 lần so với sản xuất một màn hình LCD cùng cỡ. Thậm chí, màn hình OLED phát sáng trực tiếp với bản quyền Samsung còn đắt hơn gấp 10 lần.

Thách thức chính đối với thị trường OLED TV hiện giờ vẫn chính là tạo được giá thành rẻ, hấp dẫn và rõ ràng, nếu như khó khăn này được giải quyết thị trường màn hình OLED chắc chắn sẽ phát triển lớn mạnh nhanh chóng trong những năm tới.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD