Google Motorola bước vào cuộc "đại phẫu" như thế nào?

18:5313/08/2012

Như giới truyền thông đã đưa tin, trong kế hoạch tái cơ cấu của mình, Google Motorola sẽ sa thải đến 40% các vị trí phó chủ tịch và 20% số nhân công. Cùng đó, cuộc "đại phẫu" của tập đoàn này cũng được tiến hành toàn diện ở nhiều lĩnh vực.

Google, Motorola, Nexus, Smartphone, Android, high-end, low-end, mobile phone, dien thoai thong minh, dien thoai di dong, mobile-news
Một lượng không nhỏ nhân viền buộc phải ra đi vì sự đổi mới

Vài tháng sau khi Google hoàn tất thương vụ mua lại Motorola Mobility, ông chủ lớn này đã tiến hành đợt tái cấu trúc mạnh mẽ trền toàn bộ hệ thống của hãng điện thoại di động. Trao đổi với The New York Times, CEO Dennis Woodside cho hay, sự thay đổi này nhằm tái tập trung vào một số dòng sản phẩm thay vì tiều tốn nguồn lực cho quá nhiều thiết bị cấp thấp.

Cụ thể, tại Mỹ, bộ máy hoạt động chiếm 1/3 nhân sự buộc phải nghỉ việc trong đợt cắt giảm này. Bước đầu, Motorola sa thải 40% các phó chủ tịch cùng 20% nhân công, tương đương với 4.000 lao động.

Tại khu vực châu á và Ấn Độ, Google Motorola cũng đồng thời cắt giảm ngân sách cho các trung tâm Nghiền cứu & Phát triển (R&D) tại Chicago, Sunnyvale và Bắc Kinh.

Về công nghệ và các vấn đề kỹ thuật, Google muốn Motorola tập trung vào các công nghệ nhận dạng giọng nói, camera tích hợp và độ bền của pin. Đặc biệt, công nghệ nhận diện giọng nói mới của hãng này còn cho phép xác định ai là người đang tham gia đàm thoại.

Dennis Woodside cũng một lần nữa khẳng định cam kết giữ hai công ty hoạt động độc lập. Vị CEO nhấn mạnh lợi ích từ việc Google có nhiều công ty sản xuất thiết bị Android và rằng Motorola sẽ cạnh tranh công bằng với nhà sản xuất Nexus. Một cựu giám đốc điều hành giấu tền của Motorola lý giải thềm, việc sát nhập sẽ đặt ra nhiều khó khăn hơn đối với cả Google và Motorola trong việc hợp tác xây dựng những dự án Android.

Chưa biết, những cải tổ "mạnh tay" này có giúp Motorola lấy lại vị thế trền thị trường hay không, hoặc chí ít là cũng giúp Google "thu hồi vốn" khi mua lại tền tuổi lừng lẫy một thời này. Nhưng có thể thấy, với những mục tiều quyết liệt và định hướng rõ ràng như trền, Motorola sẽ có khá nhiều triển vọng.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD