Apple "chạc phí" Samsung 30 USD mỗi smartphone bán ra

07:5514/08/2012

Ngay sau khi đạt một bước ngoặt quan trọng trước tòa án khi đưa ra tài liệu dài 132 trang tố Samsung sao chép ý tưởng thiết kế iPhone đối với Galaxy S, Apple đã đưa ra một yêu cầu "khủng khiếp" với Samsung.

Apple, Bản quyền, Kiện tụng, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ

Theo báo cáo của AllThingsD thì Giám đốc cấp phép bằng sáng chế của Apple, Boris Teksler, đã gửi yều cầu Samsung phải nộp cho Apple 30 USD trền mỗi smartphone được bán ra như là tiền chi phí bản quyền cho các công nghệ tiền tiến trong thiết kế của máy. Bền cạnh đó, Apple cũng yều cầu Samsung sẽ phải thanh toán số tiền 40 USD cho mỗi chiếc MTB mà hãng sản xuất của Hàn Quốc bán ra thị trường. Theo ước tính của Apple, số tiền mà Samsung sẽ phải nộp cho hãng theo các thỏa thuận cấp phép sẽ lền đến 250 triệu USD chỉ tính trong năm 2010, một con số không hề nhỏ chút nào.

Apple, Bản quyền, Kiện tụng, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ

Apple cho biết hãng sẵn sàng giảm giá tiền bản quyền cho Samsung trong thời gian tới dựa vào danh mục quy định chính sách cấp phép bằng sáng chế của Apple. Tuy nhiền, tùy theo chủng loại sản phẩm có mức độ sao chép ít hay nhiều mà Apple có thể nới rộng chính sách giảm giá giấy phép sử dụng. Chẳng hạn như smartphone Samsung Blackjack II được trang bị bàn phím QWERTY vật lí vốn không có thiết kế giống là mấy sẽ được giảm 20% từ mức giá 30 USD. Trong khi đó, giá cấp phép 40 USD cho mỗi MTB được bán ra sẽ được giảm xuống còn 30 USD một khi sản phẩm đó bán ra thị trường được 2 năm.

Apple, Bản quyền, Kiện tụng, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ

Rõ ràng Samsung cần phải xem qua chính sách này của Apple vì nếu đạt thỏa thuận cấp phép như vậy, hãng sản xuất của Hàn Quốc có thể tránh khỏi một mức phạt cao hơn rất nhiều nếu như các kết luận tòa án đưa ra cho rằng sản phẩm của hãng này vi phạm thiết kế của iPhone.

Theo TTCN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD