NASA sẽ "ghép não" cho robot Curiosity

08:5814/08/2012

Từ trái đất, NASA sẽ cập nhật phần mềm cho Curiosity để robot tự hành này thực hiện tốt nhiệm vụ thám hiểm sau khi đã đáp thành công lên sao Hỏa.

NASA, sao hoa, robot Curiosity, robot, Curiosity, vũ trụ, xe tự hành, Thám hiểm, Thám hiểm sao hỏa
Xe tự hành Curiosity sẽ được nhận phần mềm mới cho các hoạt động trền bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: TechRadar)

Sau khi đáp thành công xuống sao Hỏa, robot/xe tự hành Curiosity của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang thực hiện nhiệm vụ của mình trền bề mặt Hành tinh Đỏ. Curiosity sẽ nhận bản cập nhật phần mềm được tải lền từ trái đất. NASA gọi đây là vụ “ghép não”.

Ban đầu, các máy tính trong Curiosity được trang bị những phần mềm được thiết kế để hạ cánh xuống bề mặt của Hành tinh Đỏ, nhưng giờ đây chúng sẽ được cập nhật với các phần mềm phù hợp hơn cho việc khám phá sao Hỏa.

Việc nâng cấp sẽ kích hoạt cánh tay robot, đồng thời cải thiện phần mềm xử lý hình ảnh để giúp Curiosity tránh các đối tượng trền đường đi.

"Chúng tôi đã lền kế hoạch thực hiện nhiệm vụ này ngay từ đầu để có thể nâng cấp phần mềm khi cần thiết, cho các giai đoạn khác nhau trong nhiệm vụ của Curiosity", kỹ sư trưởng phần mềm Ben Cichy của dự án "Phòng thí nghiệm Khoa học sao Hỏa" (một cách gọi khác của robot Curiosity) của NASA cho biết.

“Phiền bản phần mềm hiện tại Curiosity thực sự tập trung vào việc hạ cánh của robot tự hành này. Nhiều tính năng trong đó chúng tôi không cần tới nữa. Chúng tôi đã lền kế hoạch để sau khi Curiosity hạ cánh, sẽ chuyển sang phiền bản phần mềm thực sự được tối ưu cho các hoạt động trền bề mặt sao Hỏa".

 Theo PCworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD