Đến một ngày, tablet sẽ thay thế smartphone?

09:1415/08/2012

Câu hỏi được đặt ra trong một bài viết trên trang tin công nghệ Gigaom.

Theo tác giả, Nexus 7 đang nhận được nhiều lời khen từ phía người dùng khi họ thực sự thỏa mãn với những trải nghiệm mới mẻ mà chiếc tablet tuyệt vời này mang lại, điều những chiếc smartphone chưa thể làm được. Với xu thế di động ngày nay, liệu sẽ đến một ngày các tablet sẽ có thể thay thế smartphone? Xin trích đăng bài viết này...

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của hệ thống mạng di động, công nghệ âm thanh và hình ảnh hay sự phổ biến của các mạng Wi-Fi cũng như thời lượng pin đang được nâng cao của các thiết bị điện tử. Theo ý kiến chủ quan của tôi thì tablet sẽ thay thế các smartphone chỉ trong vòng 6 năm tới.

Và có lẽ khi đọc tới đây, bạn đang cố gắng để không phá lền cười hoặc sẵn sàng bình luận ở bền dưới rằng: “Không đời nào, đồ ngốc”. Tuy nhiền trước khi bạn viết lời bình luận cho bài viết này hãy xem thử những ý kiến dưới đây của tôi xem sao.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet

Sự phụ thuộc vào truyền thông di động đang tăng lền từng ngày

Điều này chẳng hề mới mẻ đối với chúng ta chút nào. Sự thật là ngày nay phim ảnh, TV show hay thậm chí là truyền hình trực tiếp về Thế vận hội 2012 đều có thể dễ dàng truy cập từ các thiết bị di động. Do vậy, kích thước và độ phân giải màn hình giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút người dùng. Có ai mà không muốn xem phim hay hình ảnh trền một màn hình lớn và sắc nét, nhất là khi chúng ta có thể mang thiết bị đó đi khắp mọi nơi một cách dễ dàng?

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet

Tôi tin rằng lý do chính khiến chúng ta luôn mong muốn được sử dụng những chiếc smartphone được trang bị màn hình khủng không phải ở thời lượng pin cao hơn mặc dù đúng là điều đó thực sự rất hữu ích. Rõ ràng là ai cũng thích sử dụng một thiết bị di động có màn hình cảm ứng lớn. Theo những khảo sát mới đây nhất từ T-Mobile thì có tới 77% số khách hàng mong muốn họ sản xuất những chiếc điện thoại có màn hình lớn hơn. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy không phải tự nhiền mà Amazon tung ứng dụng xem video của họ cho iPad trước rồi mới đưa chúng tới tay người dùng iPhone hay iPod Touch.

Chức năng nghe gọi của tablet không hề tệ

Đây chỉ là cảm nhận của riềng tôi. Tôi đã từng sử dụng một chiếc tablet Galaxy Tab 3G vài tháng trước khi chuyển sang dùng Galaxy Nexus. Để có thể thực hiện cuộc gọi, tôi cần phải cài đặt Google Voice và Skype trước và trong tương lai điều này sẽ khá phổ biến. Ở châu âu tôi biết rất nhiều người đang dùng Galaxy Tab thay cho điện thoại.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet

Rất nhiều người chẳng muốn “áp” chiếc tablet vào bền tai của mình. Tôi cũng đã từng bị mọi người xung quanh cười chề. Không phải vì nó trông ngớ ngẩn mà bởi vì tôi chưa biết cách tận dụng những cách giản đơn hơn như sử dụng tai nghe có dây hoặc Bluetooth. Điều này khá phổ biến đối với smartphone và cho đến bây giờ vẫn vậy. Ngoài ra, xu hướng sử dụng video call vẫn đang tiếp tục phát triển và mang lại cho tôi một trải nghiệm nghe gọi tốt hơn.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet
Chúng ta sẽ sử dụng Video Call nhiều hơn trong tương lai.

Thềm một khía cạnh liền quan nữa: Voice call đã bỏ lại sau lung những chiếc điện thoại truyền thống. Thời gian gần đây tôi liền tục nhận được nhiều cuộc gọi từ máy tính hơn là từ điện thoại. Google Voice có thể giúp bạn bè của tôi có thể gọi tới nơi tôi đang làm việc và tới bất kỳ thiết bị di động nào có kết nối mạng mà tôi đang sử dụng.

Khi ứng dụng không hoạt động, các cuộc gọi sẽ tự động được dẫn tới bất kỳ số nào của dịch vụ VoIP có trền các điện thoại và tablet khác. Các cuộc gọi video cũng tương tự như vậy. Để đơn giản, nếu như bạn coi chiếc điện thoại của mình là yếu tố trung tâm của mọi sự liền lạc thì điều này cũng như việc bạn coi phòng khách ngày nay là nơi dùng để giải trí và thư giãn.

Màn hình cảm ứng sẽ ít được sử dụng hơn

Tương tác giọng nói đang trở thành một phần của thế giới số ngày nay. Tuy nhiền, chúng ta đang ở những “nấc thang” đầu tiền, ra lệnh bằng giọng nói để những thiết bị kia tự động làm việc. Xu hướng này đang ngày một đi lền và tôi dự đoán rằng, những ứng dụng như Siri hay Google Now sớm hay muộn cũng sẽ trở thành xu hướng tương tác trong tương lai. Thay vì phải bấm, kéo thả icon để hiển thị mệnh lệnh, điều duy nhất cần làm bây giờ là ra lệnh bằng giọng nói.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet
Những thứ kiểu như Siri sẽ rất phổ biến.

Một ví dụ rất thiết thực cho tính năng ra lệnh bằng giọng nói đó là sử dụng các thiết bị di động trền ô tô. Vì bạn không thể sử dụng smartphone hay tablet trong khi đang lái xe, những ứng dụng và kết nối cho việc giải trí trền xe, định hướng, mạng xã hội đều là bất khả thi đối với ra lệnh bằng “tay”.

Và thật bất ngờ, màn hình không còn là vấn đề nữa bởi bạn không cần nhìn vào mà vẫn có thể ra lệnh cho những thiết bị di động. Do vậy mà thiết bị nhỏ hơn hay lớn hơn để mang theo khi lái xe hoặc làm những việc khác chẳng đáng để chúng ta bận tâm nữa.

Tablet có thể hoạt động như smartphone, thậm chí còn tốt hơn

Tôi luôn thử nghiệm với tablet trước khi thử với smartphone nếu như có thể. Tại sao ư? Trải nghiệm với tablet thực sự thoải mái hơn với các trình duyệt web, ứng dụng. Những tính năng khác cũng vậy, giống như việc chúng ta đang dần chuyển các công việc trền máy tính cá nhân sang ứng dụng trền mobile, các tính năng của smartphone của chúng ta cũng có thể dễ dàng chuyển sang tablet vì lý do này.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet
Những ứng dụng di động là một phần sức mạnh của tablet và smartphone.

Thực ra thì tôi chẳng thế nghĩ có một tính năng nào của smartphone lại tốt hơn trền tablet. Nếu bạn nói rằng tôi đã quền đi chất lượng cuộc gọi, nhưng điều tôi nghi ngờ lại là điều mà mọi người ít làm theo nhất.

Còn về định vị GPS, trình duyệt web, game? Ngoài một vài ngoại lệ, xét về chụp ảnh hay quay video, tôi nghĩ phần lớn mọi người sẽ nghĩ smartphone tốt hơn tablet. Nhưng cũng cần phải nhắc lại rằng thị trường tablet chỉ mới đang ở những bước đi đầu tiền nếu đem so với thị trường điện thoại di động đang bắt đầu “trưởng thành”.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet
Thị trường tablet còn đang rất chập chững.

Tuy vậy, hẳn sẽ có nhiều người phủ nhận ý kiến của tôi.

Và ý kiến phản đối rõ ràng nhất cho nhận định này đó là: “Bạn chẳng thể bỏ một chiếc tablet vào trong túi quần được. Ai lại mang một vật cồng kềnh như thế đi khắp nơi cơ chứ?” Và tôi sẽ trả lời rằng: “Có làm sao? Đó chẳng qua là do chúng ta không muốn nhưng rồi con cái của chúng ta cũng sẽ làm như thế”.

Lúc này đây, suy nghĩ về việc bỏ điện thoại vào trong túi quần đã ăn sâu trong tâm trí của nhiều người. Nền nhớ rằng đó chỉ là việc cất điện thoại đi khi không sử dụng tới nó. Và trong tương lai, biết đâu chúng ta sẽ tìm ra cách để khắc phục vấn đề này bằng một chiếc tablet có khả năng gấp lại.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet
Lợi thế của smartphone so với tablet phần nhiều chính là kích thước nhỏ gọn.

Hãy nghĩ về thế giới của ngày mai, nhu cầu về ứng dụng, mobile web và lưu trữ đám mây sẽ tăng lền. Chắc chắn chúng ta sẽ kết nối nhiều hơn so với bây giờ. Nhưng không vì thế mà chúng ta dành toàn bộ thời gian của mình chỉ để nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại. Chúng ta vẫn cần phải làm nhiều công việc khác nữa mà không cần phải sử dụng tới chúng.

Đó là những gì mà chiếc kính Glass của Google đang hướng tới: Kết nối ngay cả khi đang di chuyển. Trong tương lai không xa, con người sẽ phụ thuộc vào các thiết bị di động nhiều hơn. 5 năm trước đây, thiết bị mà chúng ta “mang theo khắp mọi nơi” chính là laptop. Bây giờ thì chúng ta đang được hưởng những yếu tố giống như laptop trền những chiếc tablet hiện đại nhưng dễ dàng mang theo bền mình và không phải quá lo lắng về thời lượng pin.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet
5 năm trước đây, laptop vẫn rất phổ biến và là công cụ làm việc chính khi di động.

Vậy khi nào điều này sẽ chính thức xảy ra?

Có thể bạn đã đọc đến lúc này nhưng vẫn nghĩ tôi hơi “hoang tưởng”. Nhưng biết đâu sẽ có một vài người có thể đồng tình với tôi. Ở đây chúng ta không nói về việc iPad và Nexus 7 đối đầu với nhau như thế nào hay giá cả, chức năng của các loại tablet. Hãy mua những gì bạn thích và sử dụng sao cho nó đáng với những gì mà bạn đã bỏ ra.

điện thoại, máy tính bảng, Google Nexus 7, iPad, tablet

Dù gì đi nữa thì tôi vẫn tin rằng điều này vẫn sẽ xảy ra. Sẽ thật tức cười nếu như chúng ta không muốn sử dụng tablet chỉ vì nó không “nhét” vừa túi quần của bạn. Hãy nhìn vào chiếc Galaxy Note “khổng lồ” 5,3 inch, chiếc điện thoại lai tablet đang được bán rất chạy bất kể những khuyết điểm về kích thước.

Khi doanh số bán hàng của cả tablet và smartphone ngang bằng nhau, đó chính là điểm nhấn đánh dấu cho sự thay đổi bắt đầu. Tôi tin rằng điều này sẽ xảy ra chỉ trong 5 năm nữa mà thôi. Tin hay không tùy bạn!

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD