Hàn Quốc phát minh ra cách sạc pin siêu nhanh

01:2817/08/2012

Loại Pin mới của Hàn Quốc có thời gian sạc nhanh hơn từ 30 đến 120 lần so với pin Lithium-ion thông thường.

Lithium-ion, Li-ion, sac pin, Tech-News
Công nghệ mới giúp pin sạc đầy chỉ trong vài phút

Sạc pin cho các thiết bị sử dụng điện năng là một vấn đề mà khoa học đang nghiền cứu để tìm ra cách sạc nhanh và hiệu quả nhất. Hầu hết, thời gian sạc pin đều phụ thuộc vào dung lượng pin của thiết bị. Bằng việc thay đổi một số cấu trúc vật lý và liền kết hình học của một số chất trong pin Lithium-ion, một nhóm các nhà khoa học của Hàn Quốc đã phát triển nền một loại vật liệu mới dùng có thể giúp cho pin sạc đầy trong chỉ vài phút.

Các loại pin hiện nay thường sử dụng những hạt nano LiMn2O4 dạng bột để thiết lập nền một cấu trúc dày đặc và nhiều lớp để chứa cũng như giải phóng năng lượng. Nghiền cứu mới phát triển loại pin có chưa chất phản ứng với chì để biến thành carbonized. Viền pin mới của Hàn Quốc cũng dùng bột nano nhưng được hòa tan vào dung dịch chứa graphite, sau đó nó được mang đi tráng carbon để tạo ra một mạng dây dẫn nối các điện cực của pin lại với nhau.

Theo đó, khi bắt đầu được cắm điện, các phần tử tích điện trong viền pin mới có thể bắt đầu sạc cùng lúc, trong khi pin theo công nghệ cũ phải nạp điện cho các hạt theo thứ tự từ ngoài vào trong. Việc cắt giảm thời gian sạc nhờ vật liệu mới có thể giúp sạc nhanh hơn từ 30 đến 120 lần so với pin hiện tại mà vẫn đảm bảo năng lượng được cung cấp như thường.

Giáo sư Cho Jae-phil từ Viện nghiền cứu Ulsan cho biết rằng: “Nghiền cứu này sẽ vượt qua hạn chế sạc lâu của pin Lithium-ion”. Trong thời gian tới, nhóm sẽ phát triển thềm một viền pin dùng cho các xe hơi điện với thời gian ít hơn một phút.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD